Skip to content

Khóa học tư duy xây dựng backlink hiệu quả cho SEO miễn phí.

đào tạo liên kết ngược

“Nếu bạn xây dựng nó, họ sẽ đến.”

Câu nói đó có thể đã phát huy tác dụng trong bộ phim năm 1989 của Kevin Costner nhưng chắc chắn không hiệu quả trong thế giới tiếp thị trực tuyến đầy cạnh tranh ngày nay.

Bạn cần phải chủ động hơn.

Bạn cần trở thành một chiến binh SEO. Một chiến binh. Một nhà vô địch.

Nội dung hấp dẫn  là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng còn nhiều việc phải làm.

Để mọi người khám phá trang web của bạn, bạn cần xây dựng đường dẫn và các biển hiệu lớn, nhấp nháy dẫn họ đến đó.

Theo thuật ngữ tiếp thị kỹ thuật số, điều này có nghĩa là bạn cần liên kết, liên kết và nhiều liên kết hơn nữa .

Rốt cuộc, liên kết là những con đường đưa mọi người đến trang web của bạn từ những nơi khác trên web. Đó là lý do tại sao bạn tìm thấy các liên kết có thể nhấp được trên mọi góc của internet, từ blog đến các bài đăng trên mạng xã hội.

Họ cũng cung cấp cho bạn một lợi thế trong SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) . Các công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng chất lượng của các đường dẫn liên kết của bạn để xác định mức độ trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Bạn càng xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy càng nhiều khách truy cập trang web.

Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu cách hoạt động của các backlink và cách xây dựng chúng .

Phần 1: backlink là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Đối với bất kỳ ai hoàn toàn mới với khái niệm backlink, chúng tôi sẽ bắt đầu với những điều cơ bản.

Một liên kết ngược được tạo ra khi một trang web liên kết với một trang web khác.

Một backlink đôi khi được gọi là một liên kết trong nước , bởi vì nó dẫn độc giả trong  trang web của bạn, hoặc một liên kết bên ngoài , bởi vì nó dẫn độc giả đến một trang web đó là bên ngoài để người họ đang ở trên.

Dù bạn gọi chúng là gì, liên kết ngược là một yếu tố quan trọng trong SEO .

Xem liên kết mà chúng tôi đã nhúng trong dòng ở trên? Đây là một liên  kết  đến Backlinko. Nó nói, “Theo dõi Backlinks thích Backlinko và nội dung của nó đủ để thêm liên kết vào nó, vì vậy, Monitor Backlinks có thể truy cập trang web đó để biết thêm thông tin chất lượng, có liên quan.”

Tóm lại, Google coi liên kết này như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Trang web kiếm được càng nhiều liên kết chất lượng thì chất lượng cảm nhận của nó càng cao.

Bây giờ, từ quan trọng ở đây là “chất lượng”.

Điều quan trọng là không phải tất cả các liên kết đều có cùng giá trị. Tốt hơn là kiếm được một vài backlink chất lượng từ các nguồn phù hợp hơn là kiếm được hàng nghìn liên kết trong số đó từ các trang web liên kết spam.

Nhưng điều gì tạo nên một backlink chất lượng hay không?

Một backlink chất lượng là một liên kết dofollow , được đặt trong nội dung trên trang nguồn và có  anchor text tự nhiên .

Nguồn phù hợp cho một backlink chất lượng là gì?

Nguồn phù hợp là một trang web có liên quan, có thẩm quyền cao .

Hãy thảo luận ngắn gọn về tất cả các yếu tố này từng yếu tố một.

Mức độ liên quan của liên kết

Nguồn của liên kết cũng quan trọng như chính liên kết. Đã qua rồi cái thời mà bạn có thể dễ dàng đánh các backlink trên các trang web ngẫu nhiên và gọi đó là một ngày.

Google đã trở nên thông minh hơn.

Ví dụ: nếu bạn sở hữu một blog về rụng tóc, thì một liên kết có liên quan là một liên kết đến từ một trang web có chủ đề tương tự (vệ sinh, chăm sóc tóc, làm đẹp) chứ không phải một liên kết hoàn toàn khác như làm vườn.

Mức độ liên quan của liên kết được xác định bởi văn bản liên kết được sử dụng (sẽ nói thêm về điều này ở phần sau), nội dung của tất cả các văn bản xung quanh liên kết và các liên kết bên ngoài khác trên trang.

Bằng cách xây dựng các liên kết phù hợp , bạn không chỉ làm hài lòng Google mà còn cải thiện triển vọng bán hàng của mình.

Vì backlink đến từ một trang web tương tự, những người sẽ nhấp vào liên kết đó có nhiều khả năng phản hồi bất cứ điều gì bạn đang cung cấp, dẫn đến tỷ lệ thoát thấp hơn và chuyển đổi cao hơn.

Page Authority web

Khi sự cạnh tranh nóng lên, các liên kết có liên quan không còn đủ nữa. Bạn cũng cần các liên kết từ các trang web có thẩm quyền cao hoặc những trang được Google coi là đáng tin cậy nhờ nội dung và hồ sơ liên kết của chúng.

Ví dụ: các trang web tin tức lớn như New York Times có thể không liên quan đến trang web của bạn, nhưng quyền hạn cao của họ có thể tràn sang trang web của bạn nếu bạn nhận được các backlink từ họ.

Bạn có thể biết được sức mạnh của một trang web bằng cách xem Domain Authority (DA) của nó, một số liệu do Moz phát triển, chỉ định cho mọi trang web một số điểm từ 0 đến 100 tùy thuộc vào số lượng và chất lượng của các liên kết của nó.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Mặc dù nó không chính xác 100% nhưng điểm Cơ quan quản lý miền (DA) của trang web có thể giúp bạn quyết định xem một liên kết từ một trang web có đáng để theo đuổi hay không.

Nhưng đừng bỏ qua một trang web mới, có DA thấp. Cơ quan miền không bao giờ là vĩnh viễn. Với số lượng liên kết phù hợp, một trang web có thể tăng DA đáng kể và trở thành tài sản quý giá cho hồ sơ liên kết của bạn.

Bạn không cần phải loại bỏ các backlink từ các trang web có DA thấp, vì chúng vẫn có thể hữu ích cho trang web của bạn, nhưng bạn sẽ muốn tìm các trang web có DA cao hơn khi bạn đang tích cực xây dựng các liên kết mới.

Nofollow so với Dofollow

Theo mặc định, các backlink là “dofollow”, có nghĩa là chúng vượt qua nước liên kết và có thể ảnh hưởng đến thứ hạng.

Mặt khác, nếu bạn muốn hướng dẫn Google không cung cấp giá trị cho một liên kết, thuộc tính “nofollow” sẽ được áp dụng:

 

</a>

 

Các backlink từ phương tiện truyền thông xã hội, bình luận blog và Wikipedia đều là nofollow. Khi chấp nhận các liên kết được tài trợ hoặc trả phí, chủ sở hữu trang web được Google yêu cầu tiết lộ mối quan hệ đối tác và thêm thẻ nofollow vào các liên kết đó .

Vì liên kết dofollow cung cấp nhiều giá trị hơn từ quan điểm SEO, nhiều người cố gắng chỉ xây dựng liên kết dofollow để cải thiện SEO của họ. Tuy nhiên, việc chỉ đạt được các backlink dofollow có thể trông không tự nhiên đối với các công cụ tìm kiếm và  các liên kết nofollow cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến thứ hạng .

Ví dụ: một liên kết nofollow từ một trang web phổ biến là một cách tốt để trang web của bạn được khám phá. Các liên kết nofollow phù hợp có thể tạo ra hàng tấn lưu lượng truy cập giới thiệu có giá trị .

Khi thương hiệu của bạn có được sức hút, những người nhận ra và yêu thích nội dung của bạn sẽ tự nhiên liên kết lại với bạn, mang lại cho bạn nhiều loại backlink lành mạnh. Những người cố gắng chơi trò chơi hệ thống có xu hướng chỉ tập trung vào các liên kết dofollow, vì vậy Google đang nghi ngờ nhiều hơn về sự mất cân bằng trong các loại liên kết ngày nay.

Để trông đẹp trong mắt Google, cân bằng là chìa khóa. Sự kết hợp của các liên kết dofollow và nofollow được coi là tự nhiên hơn.

Vị trí của liên kết

Các liên kết theo ngữ cảnh đề cập đến các backlink được đặt trong một bài báo.

Chúng có nhiều giá trị SEO hơn những gì ở chân trang hoặc thanh bên vì chúng dễ dàng được nhấp vào bởi những độc giả muốn biết thêm. Điều này dẫn đến tỷ lệ thoát thấp hơn và tín hiệu phù hợp tích cực cho trang web của bạn.

Thêm vào đó, các liên kết theo ngữ cảnh tương đối khó lấy hơn. Chúng được trao cho những người không chỉ cung cấp nội dung xuất sắc mà còn xây dựng mối quan hệ thực sự với chủ sở hữu hoặc người chỉnh sửa trang web.

Văn bản neo

Văn bản neo là từ hoặc cụm từ có thể nhấp được dùng để liên kết trang này với trang khác.

Nó có thể chứa một trong những điều sau:

 • Từ khóa chính xác (đối sánh chính xác)
 • Từ khóa cùng với các văn bản khác (đối sánh một phần)
 • Tên của trang web (có thương hiệu)
 • URL của trang web (URL trống)
 • Những từ chung chung như “bấm vào đây”

Vì các từ khóa trong văn bản liên kết gợi ý tất cả nội dung của trang được liên kết, chúng có thể ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng . Tuy nhiên, nhược điểm là rất dễ lạm dụng nó, khiến trang web của bạn có nguy cơ bị phạt.

Điều quan trọng là không phải lúc nào cũng sử dụng các từ khóa đối sánh chính xác trên các văn bản neo. Bạn muốn Google xem xét các liên kết của bạn và không bao giờ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu thao túng nào.

Nhưng bao nhiêu là quá nhiều?

Mặc dù không có quy tắc tiêu chuẩn nào, nhưng biểu đồ sau đây hiển thị mức trung bình của ngành sẽ cho bạn ý tưởng về cách đạt được sự cân bằng khi sử dụng các anchor text khác nhau:

 

đào tạo backlink
Nguồn ảnh: MarketingLand.com

 

Đọc thêm:  6 cách để đảm bảo văn bản neo backlink của bạn sẽ tắt nó với SEO của bạn

Phần II: Sử dụng backlink để xếp hạng trong top 10

Tất cả chúng ta đều trải qua những khó khăn khi xây dựng liên kết để đạt được một mục tiêu: Xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google.

Và ý tôi là “xếp hạng cao”, hãy để nội dung của bạn xuất hiện trên trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của Google cho một truy vấn. Để tiến thêm một bước nữa, chúng tôi muốn nội dung của mình ở đầu trang đầu tiên, lý tưởng là ở ba vị trí đầu tiên.

Ví dụ: nếu tôi đang tối ưu hóa nội dung của mình cho “điện thoại thông minh tốt nhất” vào thanh tìm kiếm của Google, tôi muốn nội dung của mình nằm ở đây:

 

 

đào tạo backlink
 

 

Trên trang kết quả đầu tiên này, ba kết quả đầu tiên nhận được phần lớn số lần nhấp. Trên thực tế, 33% số lần nhấp này chỉ đứng ở vị trí số 1 , tiếp theo là 15% cho lần thứ 2, 9% cho lần thứ ba, v.v.

Không cần phải nói, là một nhà tiếp thị, bạn không muốn đi đâu ngoài trang đầu tiên của Google. Và nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đến đó mà không cần sự trợ giúp của các backlink, thì bạn đang ở trong một chuyến đi đầy khó khăn.

Chắc chắn, có thể xếp hạng mà không cần backlink, nhưng nó không dễ dàng.

Matt Cutts, cựu trưởng nhóm Webspam của Google, gợi ý rằng thuật toán “miễn phí liên kết” sẽ không sớm xảy ra .

Nói cách khác, backlink vẫn là một yếu tố xếp hạng quan trọng sẽ đẩy trang web của bạn lên trang đầu tiên của Google — và giữ nó ở đó.

Hành trình của bạn, giống như bất kỳ loại hình kinh doanh nào, bắt đầu bằng việc tìm hiểu những ông lớn mà bạn muốn đánh bại. Tại đây, bạn sẽ học cách ghi điểm các backlink giúp cải thiện thứ hạng của bạn.

Bước 1: Tăng kích thước cuộc thi của bạn

10 kết quả tìm kiếm hàng đầu nằm ở đó vì một lý do: Họ đã làm được điều gì đó mà phần còn lại của các nguồn cấp dữ liệu phía dưới chưa làm được.

Vì lý do này, bạn không cần phải phát minh lại bánh xe. Mục tiêu của bạn là giải mã bất kỳ chiến lược nào họ đã sử dụng để đạt được những vị trí hàng đầu và nhân rộng chúng.

Bắt đầu bằng cách lập Google từ khóa mục tiêu của bạn. Giả sử, bạn muốn thống trị kết quả tìm kiếm cho từ khóa “làm thế nào để hết đau thắt lưng”.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Như kết quả cho thấy, ba đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn là Modernhealthmonk.com, wikihow.com và Spine-health.com. Kiểm tra điều gì làm cho nội dung của họ nổi bật và nghĩ cách làm cho nội dung của bạn tốt hơn.

Ngoài nội dung, các trang web này thống trị Google về từ khóa cụ thể này vì các chiến lược SEO và đặc biệt là các backlink của họ.

Để xác định trang web nào đang liên kết đến các trang này, bạn cần lấy URL của chúng và thực hiện phân tích backlink kỹ lưỡng.

Bước 2: Theo dõi các backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn

Cách duy nhất để nâng thứ hạng đối thủ cạnh tranh của bạn là đặt hồ sơ liên kết của họ dưới kính hiển vi và tái tạo các backlink đã đưa họ lên hàng đầu.

Giả sử bạn muốn xem trang web nào đang liên kết với ba đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn. Sao chép URL của họ từ trình duyệt web.

Chuyển đến Màn hình backlink và nhấp vào “Liên kết đối thủ cạnh tranh” từ menu chính, sau đó nhấp vào “Thêm tên miền mới” và dán URL của trang web đầu tiên. Làm tương tự cho hai đối thủ còn lại.

 

 

đào tạo backlink
 

 

(Bạn chưa có tài khoản Monitor Backlinks? Hãy dùng thử miễn phí bằng cách nhấp vào đây! )

Bây giờ, quay lại trang “Liên kết đối thủ cạnh tranh” và nhấp vào từng đối thủ cạnh tranh. Nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách các backlink của họ.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Tránh xa các liên kết spam— mà bạn có thể xác định bằng cách làm theo hướng dẫn này — và chỉ tập trung vào các backlink tốt mà bạn có thể tái tạo.

Kiểm tra từng liên kết đã chọn. Tìm hiểu xem nó có trong một bài đăng được tài trợ, được đặt trong nội dung hay không và những văn bản neo nào được sử dụng.

Bạn không cần phải sao chép tất cả các backlink. Chỉ cần chọn các liên kết có thẩm quyền nhất cho mỗi trang web , những liên kết có Domain Authority cao (> 30) và Citation Flow tốt (> 10) và Trust Flow (> 10). Tránh bất kỳ thứ gì có cờ cảnh báo nhỏ hoặc Điểm thư rác cao. Trong số các backlink chất lượng đó, hãy thu thập một số trong một bảng tính, chẳng hạn như 10% từ trang web A, 20% từ trang web B và 25% từ trang web C.

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng thực hiện một số hoạt động tiếp cận và ghi được các backlink chất lượng tương tự như các đối thủ cạnh tranh của mình.

Chờ một chút. Bạn không thể tiếp tục xây dựng liên kết nếu bạn không có gì trên trang web của mình đáng để liên kết hoặc nếu bạn gặp vấn đề kỹ thuật có thể khiến những người liên kết tiềm năng bỏ đi.

Vì vậy, trước tiên, chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị trang web của mình cho một chiến dịch xây dựng liên kết.

Phần III: Chuẩn bị trang web của bạn cho chiến dịch xây dựng liên kết

Thành công trong xây dựng liên kết bắt đầu từ sân sau của chính bạn.

Nếu trang web của bạn quá chậm, khó điều hướng và mắc các lỗi kỹ thuật nghiêm trọng, khách truy cập của bạn sẽ bỏ chạy và không bao giờ nhìn lại.

Google lưu ý và sẽ sử dụng trải nghiệm người dùng tiêu cực để ngăn xếp hạng trang web của bạn.

Ngay cả những chiến thuật xây dựng liên kết tốt nhất cũng không đủ để bù đắp cho nội dung và cấu trúc trang web nghèo nàn. Bằng cách thực hiện theo các chiến lược bên dưới, bạn sẽ ngăn chặn nước liên kết bị rò rỉ và nhận được ROI tốt nhất từ ​​chiến dịch xây dựng liên kết của mình.

Tăng tốc trang web của bạn

Những người đang tìm kiếm câu trả lời trên công cụ tìm kiếm có khoảng thời gian chú ý ngắn hơn so với cá vàng.

Người đọc của bạn không sẵn sàng đợi quá năm giây để tải một trang. Nếu bạn có một trang web chậm, người dùng sẽ tránh nó giống như bệnh dịch ngay cả khi bạn đủ may mắn để xếp hạng trên trang đầu tiên. Ngay sau khi họ truy cập vào một trang không tải ngay lập tức, họ sẽ quay trở lại.

Vì vậy, để kiểm tra tốc độ trang web của bạn, hãy truy cập Công cụ Google PageSpeed ​​Insights .

 

 

đào tạo backlink
 

 

Nó sẽ đưa ra các đề xuất về cách bạn có thể cải thiện hiệu suất trang web của mình. Hầu hết các đề xuất này không yêu cầu chuyên môn kỹ thuật và có thể được triển khai trong WordPress hoặc bất kỳ hệ thống quản lý nội dung nào.

Ví dụ: Monitor Backlinks có thể đạt được điểm số hoàn hảo bằng cách làm theo các hành động được đề xuất sau:

 • Tối ưu hóa hình ảnh bằng cách nén chúng và giảm kích thước tệp của chúng
 • Giảm thiểu CSS và JavaScript
 • Tận dụng bộ nhớ đệm trình duyệt
 • Loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị trong màn hình đầu tiên
 • Bật tính năng nén
 • Tối ưu hóa trải nghiệm di động

Đọc thêm:  Cách tối ưu hóa hình ảnh trên WordPress để tăng tốc độ trang của bạn

Sửa lỗi kỹ thuật

Bằng cách bịt các lỗ hổng trong các liên kết của trang web, bạn sẽ có thể ngăn không cho quyền hạn và nước liên kết bị rò rỉ.

Để xác định những lỗi này, tôi khuyên bạn nên sử dụng Google Search Console .

Khi bạn đã thêm trang web của mình, bạn sẽ được thông báo qua email về bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Bạn cũng có thể đi tới “Lỗi thu thập thông tin” và xem tổng quan về các lỗi trang hiện có mà bạn cần chú ý.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Đối với các báo cáo lỗi cụ thể hơn, bạn cũng có thể sử dụng Trình kiểm tra trạng thái tiêu đề HTTP của Monitor Backlinks .

Nhập URL trang web của bạn và đánh dấu hộp bên dưới có nội dung “Kiểm tra Trạng thái HTTP của tất cả các liên kết được tìm thấy trong trang web”.

Nhấp vào “Kiểm tra” và đợi trang hiển thị các lỗi liên kết và mã trạng thái.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Nên ưu tiên cho các mã sau vì chúng có thể kéo SEO của bạn đi xuống nếu không được khắc phục:

302 Tìm thấy

Đây là một chuyển hướng không tốt vì nó chỉ cho Google biết rằng một trang đã tạm thời di chuyển. Do đó, Google sẽ bỏ qua nó và liên kết sẽ không vượt qua bất kỳ quyền hạn hoặc giá trị SEO nào.

Thay đổi nó thành chuyển hướng 301 để Google có thể theo dõi trang mới và khôi phục tất cả các backlink mà nó đã kiếm được trước đó.

404 không tìm thấy

Mã lỗi này xuất hiện khi liên kết dẫn đến một trang trống, dẫn đến trải nghiệm người dùng tiêu cực. Để khắc phục điều này, bạn có thể tạo một trang mới hoặc chuyển hướng 301 đến một trang hiện có.

Cải thiện kiến ​​trúc trang web

Kiến trúc trang web của bạn càng có tổ chức, thì vốn chủ sở hữu liên kết hoặc nước liên kết sẽ được phân phối qua trang web của bạn dễ dàng hơn.

Để đạt được điều này, bạn cần tạo một cấu trúc silo.

Silos là một cách lấy ý tưởng hoặc từ khóa chính của bạn và chia nó thành các danh mục khác nhau. Nó cho phép bạn đi sâu vào một chủ đề và trả lời tất cả các truy vấn có thể có của người dùng liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Trái ngược với cấu trúc blog truyền thống nơi các bài viết trên blog được sắp xếp theo ngày tháng, một silo được tổ chức hợp lý hơn và cho phép Google lập chỉ mục trang web của bạn dễ dàng hơn .

 

đào tạo backlink
Silo so với cấu trúc phẳng. Nguồn: Searchengineland.com

 

Giả sử blog của bạn nói về rụng tóc.

Bạn có thể tạo các danh mục khác nhau từ ý tưởng chính này như “vitamin chống rụng tóc” và “dầu gội đầu trị rụng tóc”. Các danh mục này có thể phân nhánh thành nhiều danh mục phụ hơn như đánh giá sản phẩm riêng lẻ và các trang thông tin.

Trong khi đó, khi bạn bắt đầu xây dựng các backlink, silo đảo ngược hoạt động tốt nhất.

Về cơ bản, bạn sẽ viết một bài báo chuyên sâu hoàn toàn mang tính thông tin và liên kết. Đây là những gì bạn sẽ sử dụng cho chiến dịch xây dựng liên kết của mình.

Bài viết blog này nhận được tất cả các backlink sau đó sẽ phân phối vốn liên kết trên toàn bộ trang web của bạn thông qua các liên kết nội bộ.

Đầu tư vào tài sản có thể liên kết

Hãy nhớ lại “The Godfather”, khi Marlon Brando thốt lên câu nói nổi tiếng, “Hãy đưa cho anh ấy một lời đề nghị mà anh ấy không thể từ chối?”

Một tài sản có thể liên kết chỉ là như vậy. Đó là một trang hoặc một loạt các trang không thể cưỡng lại được, phải được chia sẻ để các trang web khác trong thị trường ngách của bạn có thể dễ dàng liên kết đến nó.

Những người khác gọi nó là mồi liên kết, nhưng thuật ngữ này có xu hướng ám chỉ điều gì đó gây tranh cãi, lừa đảo hoặc phi đạo đức. Tôi thích gọi nó là một tài sản có thể liên kết hơn vì nó thực sự là một tài sản sẽ giúp bạn có được các backlink cho dù thị trường ngách của bạn có khô khan hay nhàm chán đến đâu.

Nội dung có thể liên kết không nhất thiết phải giới hạn trong các bài viết chuyên sâu. Nó cũng có thể là một công cụ được thiết kế tốt mà độc giả mục tiêu của bạn sẽ thấy hữu ích, như trình phân tích dòng tiêu đề miễn phí của CoSchedule .

 

 

đào tạo backlink
 

 

Để tìm cảm hứng khi tạo nội dung có thể liên kết của riêng bạn, tôi khuyên bạn nên sử dụng kỹ thuật Hình chữ nhật đứng .

Ý tưởng là tìm các trang web xếp hạng cho từ khóa mục tiêu của bạn, kiểm tra nội dung của chúng và vượt trội hơn chúng bằng cách tạo ra thứ gì đó thậm chí còn tốt hơn — thứ gì đó toàn diện và độc đáo hơn.

Bước đầu tiên là tìm xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì. Bạn có thể làm điều này bằng cách tìm kiếm đơn giản của Google về từ khóa mục tiêu của mình. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập BuzzSumo và nhập từ khóa.

Giả sử bạn muốn viết nội dung dựa trên từ khóa “tiếp thị nội dung”. BuzzSumo sẽ hiển thị các trang phổ biến nhất cho từ khóa đó cũng như các backlink của chúng.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Tập trung vào các trang có ít nhất 200 tên miền duy nhất liên kết đến chúng. Phân tích nội dung của chúng và xem xét điều gì làm cho chúng có giá trị liên kết.

Tạo một nội dung tốt hơn bằng cách thêm một bước ngoặt độc đáo, viết một bài báo dài hơn hoặc vượt qua đối thủ cạnh tranh của bạn về mặt thiết kế.

Mục đích là làm cho nội dung có thể liên kết của bạn nổi bật để khi đến lúc tái tạo các backlink của đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ có cơ hội cao hơn trong việc thuyết phục chủ sở hữu trang web liên kết lại với bạn.

Phần IV: Các chiến lược xây dựng liên kết

Việc xây dựng các backlink mất rất nhiều thời gian. Nhưng việc nhìn thấy kết quả của những nỗ lực xây dựng liên kết của bạn thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn.

Do đó, điều quan trọng là phải tập trung vào các chiến thuật xây dựng liên kết để thúc đẩy kết quả ngay từ đầu thay vì lãng phí thời gian vào những thứ hầu như không ảnh hưởng đến thứ hạng.

Đối với báo cáo trạng thái xây dựng liên kết, Moz đã thực hiện một cuộc khảo sát liên quan đến những người xây dựng liên kết có nguồn gốc đa dạng . Mặc dù kết quả không có gì thuyết phục, nhưng nó cung cấp thông tin chi tiết về chiến lược xây dựng liên kết nào là hiệu quả nhất.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Hãy nhớ rằng đa dạng hóa là một trong những chìa khóa để liên kết xây dựng thành công. Đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Nếu tất cả các backlink của bạn chỉ đến từ một nguồn, Google sẽ trở nên đáng ngờ.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các chiến thuật mà các nhà xây dựng liên kết dày dạn cho là hiệu quả nhất:

A. Đăng bài của khách

Viết blog của khách còn lâu mới chết.

Đúng như vậy, một người nào đó từ Google đã thông báo vào năm 2014 rằng thời kỳ vinh quang của việc viết blog với khách đã qua. Nhưng tuyên bố chỉ áp dụng cho blog khách chất lượng thấp.

Bạn biết đấy, những blogger khách mời ngẫu nhiên với danh tính giả yêu cầu liên kết để đổi lấy tiền.

Đó là sự vi phạm trắng trợn các nguyên tắc về chất lượng của Google, trong đó nghiêm cấm rõ ràng việc “mua hoặc bán các liên kết vượt qua Xếp hạng Trang”.

Nhưng không phải mọi hy vọng đều mất. Matt Cutts tiếp tục thông báo với thông điệp trấn an này :

 

 

đào tạo backlink
 

 

Từ tuyên bố của anh ấy, chúng ta có thể suy ra rằng:

 • Viết blog của khách chất lượng cao vẫn tồn tại và tốt.
 • Nó vẫn là một cách hiệu quả để quảng bá trang web hoặc dịch vụ của bạn.
 • Mục tiêu của việc viết blog của khách nên là xây dựng các mối quan hệ chân chính, chứ không chỉ có được các backlink.

Phần tốt nhất về viết blog của khách là nó có khả năng mang lại kết quả ngay khi backlink hoạt động.

Trái ngược với các quảng cáo cố gắng đẩy sản phẩm xuống cổ họng của mọi người, viết blog của khách là một chiến lược tiếp thị trong nước sử dụng nội dung gây được tiếng vang với độc giả mục tiêu của bạn.

Vì vậy, khi những độc giả này thích nội dung của bạn và nhấp vào liên kết đến trang web của bạn, họ có nhiều khả năng mua sản phẩm của bạn hoặc ít nhất, đăng ký vào danh sách email của bạn .

Nhưng chính xác thì một blog khách chất lượng cao là gì và bạn có thể làm điều đó như thế nào?

Bước 1: Tạo “danh sách truy cập” cho khách viết blog của bạn.

Tìm tất cả các blog có thẩm quyền trong niche của bạn bằng cách sử dụng một trong các chuỗi tìm kiếm sau:

Niche + blog của khách

Niche + bài đăng của khách

Thích hợp + đóng góp

Niche + viết cho chúng tôi

Giả sử bạn có một blog về rụng tóc. Bằng cách nhập “rụng tóc + viết thư cho chúng tôi”, Google hiển thị cho tôi các trang web có liên quan trong thị trường ngách của tôi chấp nhận các blogger khách.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Nếu bạn có một trang web cụ thể trong đầu, bạn có thể xác minh xem trang web đó có chấp nhận bài đăng của khách hay không bằng cách sử dụng các truy vấn sau:

Trang web: domain.com “bài đăng của khách”

Site: domain.com “gửi bài đăng của khách”

Site: domain.com “trở thành cộng tác viên”

Site: domain.com “đóng góp một bài báo”

Xem xét kỹ lưỡng từng trang web bạn tìm thấy và tìm kiếm các tín hiệu chất lượng sau:

 • Domain Authority (DA) ít nhất là 30. DA là thước đo xếp hạng của Moz chỉ định các trang web có điểm từ 0 đến 100 tùy thuộc vào khả năng một backlink từ chúng có thể nâng cao vị trí trang web của bạn trong Google. Các liên kết từ các trang web có DA 30 trở lên có thể di chuyển kim nhanh hơn các trang web mới có điểm thấp hơn.
 • Bài đăng của khách có liên kết ra ngoài dofollow và với các văn bản liên kết trong nội dung. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể viết cho các trang web chỉ cho phép liên kết nofollow miễn là chúng có thu hút độc giả và theo dõi trên mạng xã hội lớn. Nếu bạn không nhận được các liên kết có giá trị SEO, ít nhất hãy nhắm đến việc thu hút nhiều người chú ý đến trang web của bạn nhất có thể.
 • Chia sẻ trên mạng xã hội và bình luận trên blog , cả hai đều cung cấp thông tin chi tiết về mức độ phổ biến của trang web. Bạn có thể tham gia vào cộng đồng này để tăng lượng độc giả hoặc danh sách email của riêng bạn.

Bước 2: Gửi cho họ một lời đề nghị mà họ không thể từ chối.

Hãy nhớ rằng khi bạn gửi quảng cáo chiêu hàng, mục tiêu của bạn sẽ nổi bật so với những người khác đang cố gắng làm điều tương tự.

Với tư cách là chủ sở hữu trang web, tôi cũng đã nhận được rất nhiều email từ các nhà tiếp thị ham muốn liên kết. Mặc dù chúng rất khó chịu, nhưng chúng đã dạy cho tôi rất nhiều bài học về cách tiếp cận email đúng cách.

Trước bất kỳ điều gì khác, bạn cần tìm những điều sau để đảm bảo viết blog của khách thành công ngay từ đầu:

 • Hướng dẫn biên tập cho các blogger khách.
 • Tên và địa chỉ email của chủ sở hữu trang web.
 • Liên kết đến các bài đăng của khách trên các trang web phổ biến.

Hãy sử dụng mẫu email bài đăng dành cho khách của Neil Patel làm ví dụ.

 

 

backlink-training-outreach-email
 

 

Dưới đây là những lý do tại sao mẫu email của anh ấy hoạt động:

Nó được cá nhân hóa.

Tôi không thể đếm được bao nhiêu lần tôi đã xóa các email bắt đầu bằng “Chúc một ngày tốt lành”, “Xin chào” hoặc “Kính gửi quản trị viên web”. Cho dù nội dung đề xuất của bạn có tuyệt vời như thế nào, email của bạn vẫn có khả năng chuyển thẳng vào thư mục thùng rác nếu bạn không làm bài tập về nhà. Việc không lấy được một thông tin đơn giản như tên của chủ sở hữu trang web cho thấy bạn lười đến mức nào và bạn đang dựa nhiều vào may mắn để có được các backlink.

Nó ngắn và ngọt ngào.

Hãy cắt bỏ tất cả những thứ lộn xộn và cho chủ sở hữu trang web biết mục đích của email của bạn bằng ít từ nhất có thể. Chứng minh rằng bạn đã đọc các bài báo của họ và đưa ra những gì bạn có thể mang lại cho bàn. Hãy nhớ rằng trước khi mở email, chủ sở hữu trang web luôn hỏi “Tôi có gì trong đó?” Làm cho tất cả về họ. Làm nổi bật những lợi ích mà họ sẽ nhận được từ bài đăng của bạn và tôi đảm bảo tỷ lệ phản hồi của bạn sẽ cao ngất ngưởng.

Nó làm giảm sự phản kháng thông qua chứng minh xã hội.

Bằng cách hiển thị các liên kết đến các bài đăng của khách mà bạn đã viết cho các trang web phổ biến, bạn đang chứng minh rằng mình có thể cung cấp. Chọn các bài viết từ danh mục đầu tư của bạn không chỉ được viết tốt mà còn tạo ra mức độ tương tác cao trên mạng xã hội.

B. Kỹ thuật số PR

PR kỹ thuật số và viết blog của khách trùng lặp với nhau theo nhiều cách. Nhưng trong khi phần sau chủ yếu tập trung vào việc nhận được các backlink, thì PR kỹ thuật số khác nhau theo hai cách:

Xây dựng mối quan hệ là cốt lõi của nó.

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào một số người có thể đóng góp hoặc nhận được liên kết từ các ấn phẩm lớn như Fast Company hoặc Forbes ? Chìa khóa để đến được với những trang web có DA cao, lưu lượng truy cập cao này không nằm trong tay những người sáng lập mà nằm ở chính những người cung cấp nội dung cho chúng — nhà báo, biên tập viên, phóng viên.

PR kỹ thuật số là xây dựng mối quan hệ lâu dài với những người này.

Vì hầu hết các phóng viên / nhà văn này đều ở trên Twitter, các kỹ năng của bạn trong quan hệ truyền thông có thể liên quan đến việc tương tác với các tweet của họ thường xuyên.

Hãy nhớ rằng bạn đang làm điều này như một màn khởi động trước khi gửi lời chào hàng của mình. Và âm độ ấm luôn tốt hơn âm độ lạnh.

Nhận biết thương hiệu đầu tiên, backlink thứ hai.

Mục đích của PR kỹ thuật số là đưa thông điệp của bạn đến với càng nhiều người càng tốt. Không quan trọng nếu backlink từ các ấn phẩm lớn này là nofollow hay dofollow — đó là những lợi ích lâu dài của liên kết.

Ví dụ: bài báo của bạn được xuất bản trên Forbes có thể có các backlink ban đầu không có giá trị SEO nhưng sự phổ biến mà nó có thể đạt được thông qua phương tiện truyền thông xã hội cuối cùng có thể dẫn đến các backlink không phải trả tiền.

Tóm lại, PR kỹ thuật số là việc đăng bài của khách có mục đích . Bạn có thể bắt đầu chiến dịch PR kỹ thuật số của riêng mình với vài bước sau.

Bước 1: Biết mục tiêu của bạn.

Chính xác thì lý do tại sao bạn muốn truyền thông đưa tin? Cho dù đó là để xây dựng nhận thức về sản phẩm mới ra mắt của bạn hay đơn giản là tăng người đăng ký email của bạn, điều quan trọng là phải biết bạn muốn hoàn thành mục tiêu nào.

Bước 2: Tìm một góc độ đáng tin cậy cho câu chuyện của bạn.

Điều gì về sản phẩm hoặc công ty của bạn sẽ thu hút các phóng viên đủ để thu hút sự chú ý vào câu chuyện của bạn?

Tìm một góc độ thuyết phục sẽ đảm bảo quảng cáo chiêu hàng của bạn sẽ không nằm trong thư mục thùng rác của ai đó . Ví dụ: nếu bạn có một công ty khởi nghiệp giúp những người làm nghề tự do giải quyết những rắc rối về thuế của họ, đừng chỉ giải thích nó để làm gì.

Chia sẻ một câu chuyện hấp dẫn. Tạo một video, đồ họa thông tin hoặc bài đăng blog về cách tất cả bắt đầu. Nếu chính những trải nghiệm cá nhân của bạn đã truyền cảm hứng cho ý tưởng, hãy làm nổi bật nó.

Cung cấp cho các nhà báo một cái gì đó đáng chú ý để nói về.

Bước 3: Thiết lập mối quan hệ với các nhà báo / phóng viên trước thời hạn.

Kết nối trước khi bạn chào hàng . Đây là quy tắc bất thành văn của PR kỹ thuật số.

Bạn có thể đi đường tắt bằng cách ném bóng lạnh nhưng cơ hội để bạn được chú ý là rất nhỏ.

Giữa một người đã dành thời gian để kết nối với tôi và một người lạ xuất hiện đột ngột với màn chào hàng của anh ấy, tôi sẵn lòng đáp lại người cũ trong tích tắc.

Và tôi không đơn độc trong vấn đề này: 64% nhà văn tin rằng thiết lập kết nối cá nhân là điều bắt buộc trước khi đưa ra quảng cáo chiêu hàng .

Hãy đặt mục tiêu bắt đầu tương tác với các nhà báo hoặc nhà văn ít nhất ba tháng trước khi gửi cho họ quảng cáo chiêu hàng của bạn.

Bên cạnh mạng trực tiếp truyền thống, Twitter cũng là một mỏ vàng của các kết nối truyền thông. Trên thực tế, gần 60% nhà văn có tài khoản Twitter .

Làm cho họ chú ý đến bạn bằng cách theo dõi hồ sơ Twitter của họ và liên tục tương tác với các tweet của họ.

Các phóng viên cũng đang tìm kiếm những câu chuyện tuyệt vời. Thông qua HARO (Help A Reporter Out) , bạn có thể cung cấp cho họ những khách hàng tiềm năng. Bằng cách mở rộng sự giúp đỡ của bạn mà không có ràng buộc nào, họ có thể sẽ rất vui khi được đáp lại khi đến lượt bạn yêu cầu giúp đỡ.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Bước 4: Thực hiện một cú ném thắng.

Bây giờ, bạn đã tạo dựng được mối quan hệ với báo chí. Bạn cũng biết loại nội dung mà nhà báo bạn đã giữ liên lạc thường đề cập đến.

Đảm bảo rằng quảng cáo chiêu hàng của bạn hoàn toàn phù hợp với thông điệp cốt lõi mà nhà báo hoặc ấn phẩm được biết đến.

Ví dụ: nếu tạp chí trực tuyến mà phóng viên đang viết cho các câu chuyện thành công của doanh nhân, hãy đảm bảo rằng quảng cáo chiêu hàng của bạn xoay quanh chủ đề này. Chuẩn bị một bộ tài liệu báo chí có chứa tất cả thông tin về sản phẩm của bạn hoặc của bạn.

Nếu quảng cáo chiêu hàng của bạn bị từ chối, hãy yêu cầu phản hồi và khám phá cách bạn có thể cải thiện quảng cáo chiêu hàng. Từ chối hay không, đừng ngừng vun đắp cho mối quan hệ mà bạn đã dày công xây dựng.

Bạn có thể sử dụng kết nối này để xây dựng nhiều kết nối hơn sẽ giúp bạn trong những nỗ lực trong tương lai.

C. Trang tài nguyên

Trang tài nguyên là danh sách các liên kết đến nội dung được đề xuất mà chủ sở hữu trang web nghĩ rằng sẽ giúp ích rất nhiều cho người đọc của họ.

Chúng là nguồn cung cấp các backlink tuyệt vời vì ba lý do:

 • Chúng thường ở cùng vị trí thích hợp với trang web của bạn và liên kết đến các trang web có liên quan khác.
 • Các trang tài nguyên yêu cầu các đề xuất liên kết một cách rõ ràng. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải nghĩ đến những cách đơn giản và đôi khi lừa dối để có được các backlink. Các trang này đang yêu cầu các liên kết và tất cả những gì bạn cần làm là chứng minh trang của bạn có giá trị bao gồm.
 • Các backlink được đặt trong nội dung.

Nghe có vẻ dễ dàng, phải không?

Nhưng để thành công trong phương pháp này, bạn nên có kiến ​​thức làm việc về những trang tài nguyên nào đáng để bạn dành thời gian và chú ý. Đây là cách để làm điều đó đúng.

Bước 1: Thu thập và chọn lọc.

Kiểm tra xem có các trang tài nguyên hiện có trong niche của bạn không. Một số ngách phổ biến có nhiều trang để bạn lựa chọn trong khi những trang ít người biết hơn có thể cần các phương pháp nghiên cứu nâng cao.

Truy cập Google và sử dụng bất kỳ chuỗi tìm kiếm nào sau đây:

“Từ khóa” + inurl: liên kết

“Từ khóa” + “tài nguyên hữu ích”

“Từ khóa” + “liên kết hữu ích”

“Từ khóa” + “tài nguyên hữu ích”

Ví dụ: nếu tôi có một blog về bệnh rụng tóc, tôi có thể nhập liên kết “rụng tóc” + inurl: và những kết quả này sẽ hiển thị:

Kết quả đầu tiên dẫn tôi đến trang tài nguyên HairDirect.com chứa các liên kết đến một số trang web tốt nhất về chủ đề rụng tóc.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Để đánh giá liệu một backlink từ trang tài nguyên này có đáng để theo đuổi hay không, tôi tìm kiếm những điều sau:

 • Tên miền và Cơ quan Trang. Các số liệu do Moz phát triển này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng trang web có thẩm quyền như thế nào trong thị trường ngách của nó. Điểm số càng cao, càng có nhiều khả năng một backlink từ trang web có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Trong ví dụ của tôi, HairDirect.com có ​​DA là 37 và PA là 44.
 • Yêu cầu liên kết. Bạn có nhiều khả năng nhận được một backlink từ các trang tài nguyên trực tiếp yêu cầu nó hơn những trang không có. Trong trường hợp của HairDirect.com, bạn có thể tìm thấy ở cuối trang một lời mời giới thiệu trang web của bạn trên trang tài nguyên cũng như địa chỉ email của trang web. Những điều này cho thấy họ sẵn sàng cung cấp cho bạn một backlink miễn là nội dung của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn của họ.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Bước 2: Yêu cầu một liên kết như một chuyên gia.

Email lạnh luôn được kết hợp với tỷ lệ mở cao.

Mặc dù bạn có thể sử dụng một trong nhiều mẫu trên internet, nhưng tôi khuyên bạn nên tránh xa thứ rác rưởi làm sẵn này và viết cho riêng mình. Hãy lưu ý những điểm sau:

 • Biết thêm về trang web, nó dùng để làm gì và mức độ liên quan của nó với trang của chính bạn.
 • Sử dụng địa chỉ email cá nhân thay vì tài khoản Gmail miễn phí thường được những kẻ gửi thư rác sử dụng.
 • Địa chỉ chủ sở hữu trang web bằng tên của họ.
 • Giữ cho thông điệp của bạn ngắn gọn và ngọt ngào. Đừng làm phiền chúng với những khối văn bản. Nói ngắn gọn lý do bạn gửi email. Bao gồm một liên kết đến trang tài nguyên và một liên kết khác đến trang web / trang của bạn với lời giải thích thuyết phục tại sao nó đáng được liên kết đến.

D. Đề cập không được liên kết

Chiến lược này chủ yếu áp dụng cho các trang web đã tồn tại được một thời gian và tên của chúng đã được công nhận trong thị trường ngách của chúng.

Cải tạo liên kết là quá trình lấy lại liên kết từ các trang web đã đề cập đến tên / từ khóa / thương hiệu của bạn trong bài viết của họ nhưng bằng cách nào đó lại quên liên kết lại với bạn.

Bạn không bắt đầu lại từ đầu mà chỉ đơn thuần là lấy lại các liên kết đã là của bạn.

Để tìm các đề cập không được liên kết, bạn có thể sử dụng chuỗi tìm kiếm sau:

 

“Từ khóa / tên thương hiệu / tên người” -ownite.com -twitter.com -facebook.com -google.com

 

Từ khóa được đặt trong dấu ngoặc kép nên Google sẽ chỉ hiển thị các kết quả có liên quan trực tiếp đến từ khóa của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng Google Alerts để gửi cho bạn thông báo qua email một lần hàng ngày hoặc hàng tuần mỗi khi tên hoặc thương hiệu của bạn được đề cập.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Nếu bạn muốn chỉ định nguồn của các đề cập mà bạn muốn nhận thông báo, hãy chuyển đến Nguồn và chọn blog, trang tin tức hoặc bất kỳ loại trang nào khác từ danh sách thả xuống.

Chỉ chọn các trang web hợp pháp có nội dung không phải spam, Cơ quan miền cao và mức độ tương tác của người đọc cao. Khi bạn đã tìm thấy đủ các đề cập được hủy liên kết, hãy gửi cho mỗi chủ sở hữu trang web một email yêu cầu backlink.

Hầu hết họ sẽ không ngần ngại thêm siêu liên kết nếu bạn đề cập đến lợi ích của việc làm như vậy như “nếu bạn thêm liên kết này, người đọc của bạn sẽ không phải truy cập Google và tự tìm kiếm URL”.

Giữ cho thông điệp đơn giản và không đối đầu. Nếu chủ sở hữu trang web do dự hoặc có lý do không liên kết, hãy chuyển sang các trang web khác.

E. Quảng cáo đồ họa thông tin

Infographics có thể biến ngay cả những thông tin nhàm chán nhất thành những viên kẹo mắt đầy màu sắc, có thể chia sẻ được. Và thực tế là 90% thông tin đi vào não của chúng ta là trực quan chỉ chứng minh một điều: Bản chất của chúng ta là thích đồ họa hơn văn bản.

Bạn có nên tham gia nhóm nhạc đồ họa thông tin không? Chắc chắn rồi. Theo Hubspot, đồ họa thông tin có khả năng được thích và chia sẻ cao gấp ba lần so với bất kỳ hình thức nội dung nào khác .

Tin không tồi là việc sử dụng đồ họa thông tin làm công cụ tiếp thị bằng cách nào đó đã đạt đến đỉnh điểm vào năm 2012. Để nổi bật trong một biển đồ họa thông tin tầm thường, bạn có thể mô phỏng những gì các công ty có ngân sách lớn đang làm: Tạo ra các hình thức trực quan thay thế nội dung như bản đồ, mô hình 3D và hình ảnh tương tác .

Tất nhiên, đồ họa thông tin kiểu cũ vẫn có thể hoạt động, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu với ngân sách eo hẹp.

Đây là những bước bạn cần thực hiện để quảng cáo đồ họa thông tin thành công.

Bước 1: Thu thập dữ liệu.

Suy nghĩ về các chủ đề có thể có mà bạn có thể chuyển thành nội dung trực quan có thể chia sẻ. Để có ý tưởng, bạn có thể tìm kiếm các đồ họa thông tin phổ biến nhất trong thị trường ngách của mình thông qua BuzzSumo hoặc Pinterest.

Ví dụ: khi tôi nhập từ khóa “đồ họa thông tin về rụng tóc” trên Pinterest, tôi thấy đồ họa thông tin đơn giản nhưng hấp dẫn này có thể đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật của riêng tôi:

 

 

đào tạo backlink
 

 

Khi bạn đã chọn chủ đề để thảo luận, hãy thêm phần quan trọng vào nội dung của bạn bằng cách chỉ lấy thông tin từ các trang web đáng tin cậy, có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn. Bạn cũng có thể thu thập thông tin chính thông qua các cuộc phỏng vấn, khảo sát và các tạp chí khoa học trực tuyến.

Viết tiêu đề, phần phụ và chú thích hấp dẫn cho đồ họa thông tin của bạn. Giữ cho chúng ngắn gọn nhưng không quá ngắn khiến chúng bỏ đi những chi tiết cần thiết.

Các văn bản phải chuyển tiếp mượt mà và có thể kể một câu chuyện ngay cả khi không có đồ họa.

Bước 2: Ủy quyền quá trình thiết kế.

Nếu bạn có kỹ năng thiết kế hạn chế, chỉ khôn ngoan là trả tiền cho một chuyên gia để thiết kế đồ họa thông tin cho bạn. Một nhà thiết kế tử tế trong Upwork có thể tốn ít nhất 200 đô la.

Cung cấp tất cả thông tin mà nhà thiết kế cần, bao gồm các yếu tố thiết kế mà bạn muốn xem như biểu đồ, biểu tượng, đồ thị, bảng màu, hình minh họa hoặc hình ảnh động.

Đối với văn bản, đồ họa hoặc hình ảnh phải có thể trôi chảy và tự kể một câu chuyện.

Bạn có thể lấy cảm hứng từ các đồ họa thông tin được chia sẻ nhiều trên Pinterest. Sự phổ biến của những đồ họa thông tin này cho thấy chúng có những yếu tố mà mọi người yêu thích và bạn nên bắt chước.

Bước 3: Quảng bá, xúc tiến, quảng bá.

Khi tải đồ họa thông tin lên blog của bạn, đừng quên bao gồm một mã nhúng để người đọc có thể chia sẻ nó trên các trang web của riêng họ. Có một số trình tạo mã nhúng trực tuyến mà bạn có thể sử dụng cho mục đích này.

Khi bài viết có chứa đồ họa thông tin được xuất bản trên blog của bạn, đã đến lúc sử dụng nghệ thuật của bạn để có được các backlink. Dưới đây là một số cách để làm điều đó:

 • Nhân khẩu học. Một chiến lược phổ biến bởi chuyên gia xây dựng liên kết Brian Dean, nó liên quan đến việc tiếp cận các trang web có liên quan để đảm bảo cơ hội viết blog của khách. Nhưng thay vì viết một blog khách truyền thống, bạn sẽ thuyết phục họ xuất bản đồ họa thông tin của bạn cùng với một đoạn giới thiệu ngắn mà bạn sẽ cung cấp.
 • Truyền thông xã hội. Đồ họa thông tin nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất từ ​​Pinterest, nơi người dùng tiếp tục “đăng lại” hình ảnh thậm chí nhiều năm sau khi chúng được xuất bản lần đầu tiên. Bao gồm các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan để tăng cơ hội cho đồ họa thông tin của bạn được khám phá.
 • Thư mục đồ họa thông tin. Bằng cách gửi đồ họa thông tin của bạn đến một trong những trang web và thư mục này , bạn sẽ có thể tăng phạm vi tiếp cận của nó và thúc đẩy cả SEO và tín hiệu xã hội của bạn.

Đọc thêm:  Làm thế nào để xây dựng các backlink chất lượng với đồ họa thông tin

F. Xây dựng liên kết bị hỏng

Khi world wide web tiếp tục phát triển và các trang web trải qua quá trình thiết kế lại, ngày càng nhiều backlink bị hỏng được tạo ra.

Các backlink bị hỏng không bao giờ tốt cho SEO. Từ quan điểm của người dùng, một liên kết dẫn đến trang lỗi 404 có thể là một nguyên nhân lớn. Nếu bạn muốn mang lại trải nghiệm người dùng tích cực, thì bạn nên thay thế những liên kết bị hỏng này bằng những liên kết hoạt động.

Việc xây dựng liên kết bị hỏng phụ thuộc vào mong muốn của quản trị viên web để đảm bảo tất cả các liên kết của họ đều hoạt động. Về cơ bản, nó bao gồm ba bước:

 • Thăm dò hay tìm hiểu xem một trang web đã tồn tại liên kết bị hỏng. Một tiện ích mở rộng của Google Chrome có tên Kiểm tra Liên kết của tôi có thể giúp bạn trong công việc này. Nó sẽ chạy tất cả các liên kết trong một trang và đánh dấu những liên kết bị hỏng bằng màu đỏ.

 

đào tạo backlink

 

 • Nội dung liên quan đến việc lấp đầy khoảng trống do liên kết bị hỏng mang lại. Ví dụ: nếu liên kết bị hỏng trỏ đến một trang bị thiếu về “vitamin chống rụng tóc”, bạn sẽ tìm thấy một trang trong trang web của mình về chủ đề tương tự hoặc viết một bài báo mới từ đầu.
 • Tiếp cận nơi bạn sẽ gửi email cho quản trị viên web, cho họ biết về các liên kết bị hỏng và thuyết phục họ thay thế liên kết bằng một liên kết trỏ đến tài nguyên mới mà bạn vừa tạo.

Xây dựng liên kết bị hỏng là một tình huống đôi bên cùng có lợi: Bạn phải sửa liên kết bị hỏng của người khác và đổi lại kiếm được backlink miễn phí.

G. Trích dẫn cục bộ / Danh bạ doanh nghiệp

Các backlink từ danh bạ doanh nghiệp sẽ cung cấp cho doanh nghiệp địa phương của bạn khả năng hiển thị trực tuyến cần thiết để phát triển thịnh vượng.

Những danh sách này, tương tự như những trang vàng kiểu cũ, cung cấp cho khách hàng tiềm năng một cách liên hệ với bạn. Họ cũng là nơi tốt nhất để họ đưa ra phản hồi, so sánh và biết thêm về doanh nghiệp của bạn.

Đối với mọi thư mục phổ biến như Yelp, Yellow Pages và Merchant Circle, thậm chí còn có nhiều trang web tương đối ít người biết đến cung cấp danh sách miễn phí hoặc trả phí.

Trước khi đăng ký bất kỳ thư mục nào, tốt nhất bạn nên xem xét kỹ lưỡng.

Sử dụng Alexa để tìm hiểu xem nó tạo ra bao nhiêu lưu lượng truy cập mỗi tháng và hầu hết khách truy cập đến từ đâu. Bạn không muốn thêm doanh nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ của mình vào một thư mục mà phần lớn lưu lượng truy cập đến từ Ấn Độ.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Khi tìm kiếm các thư mục doanh nghiệp tốt nhất, chất lượng luôn vượt trội hơn số lượng. Dưới đây là một số lựa chọn tôi khuyên bạn nên:

Thư mục đã được xếp hạng cho doanh nghiệp của bạn.

Trong loại thư mục này, tên doanh nghiệp của bạn đã được thêm vào mặc dù có một trang trống. Nó đã được xếp hạng và tất cả những gì bạn cần làm là điền thêm thông tin chi tiết về công ty của bạn như địa chỉ email, (các) số liên hệ, giờ làm việc, liên kết đến trang web và ảnh của bạn.

Thư mục có các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nếu bạn tìm kiếm tên của đối thủ cạnh tranh của mình và kết quả bao gồm các thư mục mà bạn không phải là thành viên, bạn đang bỏ lỡ một nguồn lưu lượng truy cập lớn tiềm năng.

Kiểm tra hồ sơ của đối thủ cạnh tranh của bạn và nếu nó có thông tin đầy đủ về công ty của họ và có nhiều phản hồi, bạn chắc chắn nên đăng ký vào danh bạ này.

Xếp hạng thư mục trong tìm kiếm trên điện thoại di động.

50% người tìm kiếm trên thiết bị di động cuối cùng ghé thăm cửa hàng địa phương mà họ tìm thấy, vì vậy sự vắng mặt của bạn trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động dẫn đến mất lợi nhuận nghiêm trọng.

Xếp hạng thư mục cho các từ khóa chính của bạn.

Nếu bạn thấy thư mục xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của mình, đừng ngần ngại thêm doanh nghiệp của bạn vào danh sách của họ. Bằng cách làm như vậy, bạn tăng khả năng doanh nghiệp của mình được khám phá thông qua tìm kiếm của Google hoặc từ các thư mục bạn đăng ký.

G. Các chiến lược xây dựng liên kết khác

Các chiến thuật xây dựng liên kết được thảo luận trong phần này quá rủi ro hoặc tương đối kém hiệu quả so với các chiến lược khác được thảo luận ở trên.

Tuy nhiên, miễn là bạn tuân theo các phương pháp hay nhất trong việc xây dựng các backlink này, chúng có thể giúp đa dạng hóa hồ sơ liên kết của bạn.

Cuối cùng, các backlink đến từ các nguồn khác nhau luôn trông tự nhiên hơn – và ít bị Google trừng phạt hơn – những liên kết xuất phát từ một nguồn duy nhất.

Liên kết trả tiền

Ngày nay, những người viết blog tính một khoản phí nhất định để đổi lấy các backlink không phải là chưa từng thấy. Trên thực tế, họ là những quản trị viên web phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp khi thực hiện tiếp cận cộng đồng, chỉ đứng sau những người không bao giờ trả lời email của bạn.

Nhưng mặc dù nghe có vẻ dễ thực hiện, nhưng có ba lý do tại sao bạn nên tránh xa các liên kết trả phí:

Thật là rủi ro.

Có ba loại backlink dựa trên loại phương pháp được sử dụng để có được chúng: mũ trắng (có đạo đức và không bị phạt), mũ xám (hơi mạo hiểm) và mũ đen (quá rủi ro và vi phạm nguyên tắc chất lượng của Google).

Các liên kết trả phí đang quay cuồng giữa màu xám và mũ đen vì chúng là một ví dụ hoàn hảo về những gì các nguyên tắc của Google mô tả là lược đồ liên kết thao túng .

 

 

đào tạo backlink
 

 

Ngay cả khi bạn có được liên kết một cách riêng tư, việc Google ngày càng sử dụng trí tuệ nhân tạo để loại bỏ các liên kết không tự nhiên sẽ khiến phương pháp này trở nên kém hiệu quả hơn trong tương lai gần.

Nó đắt tiền.

Quản trị viên web có thể tính phí từ 50 USD đến hơn 500 USD cho một backlink.

Cơ quan quản lý miền của trang web càng thấp, phí càng thấp. Tuy nhiên, điều này chỉ dành cho một backlink mà không có gì đảm bảo rằng nó sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn.

Thay vì chi tiền mặt cho một kỹ thuật mạo hiểm, bạn có thể nhận được nhiều backlink hơn bằng cách cung cấp giá trị thông qua bài đăng của khách. Khi trả tiền cho một backlink duy nhất, bạn thực sự đang trả tiền cho khoảng thời gian mà thông thường sẽ cần để có được nhiều backlink hơn theo cách tự nhiên.

Vì vậy, hãy tiết kiệm tiền mặt của bạn và chỉ cần bắt đầu hối hả.

Các liên kết của bạn đang ở trong một công ty tồi.

Nếu ai đó sẵn sàng chấp nhận tiền mặt của bạn để đổi lấy một backlink, bạn có nghĩ rằng người đó sẽ làm như vậy với bất kỳ ai yêu cầu liên kết không?

Kết quả là, backlink trỏ đến trang web của bạn sẽ được đặt trong số các liên kết khác đến các trang web đáng nghi vấn mà Google chú ý.

Mặc dù trang web của bạn là hợp pháp, có thể Google có thể phạt nó chỉ bằng cách liên kết với những trang web xấu này.

Thông cáo báo chí đệ trình

Việc sử dụng các thông cáo báo chí để kiếm backlinks đã tạo ra một bản rap tệ trong những năm qua. Nhưng không phải vì bản chất thông cáo báo chí là bất chính mà là do các nhà tiếp thị đã sử dụng nó như một phương tiện để spam internet với các liên kết chất lượng thấp.

Tuy nhiên, nó vẫn có thể hoạt động, mặc dù rất nhỏ, trong việc quảng bá trang web của bạn. Đảm bảo rằng bạn có điều gì đó đáng chú ý để chia sẻ (ví dụ: một công cụ trực tuyến đột phá hoặc một buổi ra mắt sản phẩm) sau đó viết thông cáo báo chí về nó.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm viết thông cáo báo chí, bạn có thể thuê một freelancer biết phong cách cụ thể cần thiết cho nó. Sau đó, gửi nó đến các mạng phân phối thông cáo báo chí như PR Newswire .

Chi phí để phân phối thông cáo báo chí có thể dao động từ 100 đến 200 USD nhưng nó có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời nếu câu chuyện của bạn thực sự nổi bật.

Đánh dấu trang xã hội

Gửi liên kết đến các trang web như Reddit, Digg và StumbleUpon không thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập giới thiệu như trước đây. Nếu bất cứ điều gì, chúng chỉ làm tăng tỷ lệ thoát trang web của bạn, đặc biệt nếu bạn chỉ tình cờ sử dụng các trang web đánh dấu trang này để quảng cáo.

Không có hại gì khi sử dụng các trang web đánh dấu trang xã hội miễn là bạn không gửi spam cho chúng bằng các liên kết.

Để có kết quả tốt hơn, chỉ chọn các trang web đánh dấu trang phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Ví dụ: một blog về công thức nấu ăn hoặc đám cưới có thể tốt hơn nên thu hút khán giả trong một nền tảng giàu nội dung trực quan như Pinterest.

Đệ trình thư mục

Thư mục thu thập các liên kết đến các trang web khác nhau và sắp xếp chúng thành các danh mục khác nhau.

Vấn đề với các thư mục là chúng không cung cấp nội dung thực sự mang lại giá trị cho người đọc. Hầu hết chúng được xây dựng với mục đích duy nhất là xây dựng các backlink.

Tệ hơn nữa, ranh giới phân biệt thư mục tốt và xấu là rất mơ hồ, được chứng minh bởi cuộc đàn áp của Google đối với các trang web này vào năm 2012 và rất có thể sẽ tiếp tục trong những năm tới.

Phần V: 5 điều răn về xây dựng liên kết

Nếu Kinh Thánh có mười điều răn từ Đức Chúa Trời để hướng dẫn các Cơ đốc nhân trong cuộc sống hàng ngày của họ, thì thế giới xây dựng liên kết cũng có những quy tắc mà mọi nhà tiếp thị phải tuân theo:

Bạn sẽ đa dạng hóa hồ sơ liên kết của bạn

Trong một nghiên cứu điển hình năm 2016, nơi 1 triệu kết quả tìm kiếm của Google được phân tích , Backlinko đã phát hiện ra rằng việc lấy các backlink từ một nguồn duy nhất sẽ không cắt đứt nó.

Bạn cần phải đa dạng hóa các liên kết của mình vì càng có nhiều tên miền duy nhất trỏ đến trang web của bạn, thứ hạng của bạn sẽ càng cao.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể nhận được bất kỳ liên kết nào và hy vọng trang web của bạn sẽ tăng trưởng bùng nổ. Ít liên kết từ các trang web có liên quan, có thẩm quyền cao và lưu lượng truy cập cao sẽ luôn mạnh hơn 1.000 liên kết spam.

Theo dõi Backlinks tính toán bạn đã kiếm được bao nhiêu tên miền duy nhất trong backlink profile của mình.

Chỉ cần truy cập trang tổng quan của bạn và nhấp vào “Miền”.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Danh sách các tên miền giới thiệu duy nhất được cập nhật ngay sau khi các backlink mới được chọn bởi Monitor Backlinks.

 

đào tạo backlink

Bạn sẽ sử dụng Ego Bait

Quy luật có đi có lại nói rằng nếu bạn đặt ai đó vào ánh sáng thuận lợi, người đó sẽ có khả năng đáp lại sự ưu ái.

Đây là lý do tại sao các vòng tròn chuyên gia tuyệt vời thu hút các liên kết một cách tự nhiên. Các chuyên gia được giới thiệu, trích dẫn hoặc khen ngợi sẽ cảm thấy được đánh giá cao đến mức họ sẽ sẵn lòng quảng bá bài viết trên các tài khoản mạng xã hội của họ hoặc thậm chí liên kết lại với nó.

Tuy nhiên, giới thiệu chuyên gia không phải là định dạng duy nhất bạn có thể sử dụng để đề cập đến những người có ảnh hưởng.

Một cách khác để thu hút sự chú ý của họ là bằng cách liên kết lại với họ từ các bài báo hoặc đồ họa thông tin của bạn, sau đó theo dõi nó bằng cách tiếp cận qua email để cho họ biết về đề cập.

Bạn sẽ không gây nguy hiểm cho trang web của bạn bằng các liên kết từ PBN

Việc sử dụng mạng blog cá nhân (PBN) tiếp tục phân cực cộng đồng xây dựng liên kết. Trong khi một số chứng minh cho hiệu quả của nó, những người khác có rất nhiều câu chuyện kinh dị để chứng minh nó không đáng.

Đối với những người mới bắt đầu, việc xây dựng một PBN đòi hỏi nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Nó bắt đầu với việc tìm kiếm các miền đã hết hạn với hồ sơ liên kết tốt, tiếp theo là điền nội dung vào từng miền (từ đầu hoặc thông qua các bài viết được sắp xếp lại).

Mỗi trang web cũng yêu cầu lưu trữ, chủ đề và plugin khác nhau. Khi tất cả đã sẵn sàng, bạn sẽ liên kết tất cả các trang web giả này với trang web “thực” của mình.

Chỉ cần đọc các bước liên quan đến việc tạo PBNs thôi là bạn đã thấy mệt mỏi rồi. Bạn chỉ có thể tưởng tượng sẽ mất bao nhiêu nỗ lực để giảm thiểu dấu vết của tất cả các trang web này và ngăn chặn PBN của bạn bị bắt.

Tôi không nói rằng nó không hoạt động. Miễn là bạn có thể chấp nhận rủi ro cao liên quan đến việc giữ nó, thì bằng mọi cách, hãy thử nó. Nhưng bạn có nghĩ rằng nguồn lực hạn chế của mình (tức là thời gian và tiền bạc) sẽ tốt hơn dành cho việc xây dựng liên kết mũ trắng có thể chịu đựng được thử thách của thời gian không?

Lựa chọn là của bạn, nhưng với việc máy học của Google dần trở nên thông minh hơn, sẽ không lâu nữa chúng ta sẽ thấy ngay cả những PBN tiên tiến nhất cũng bị phạt .

Bạn sẽ theo dõi các backlink của bạn để bảo vệ trang web của bạn khỏi SEO tiêu cực

SEO tiêu cực là một nhóm các chiến thuật mờ ám nhằm mục đích loại trang web của đối thủ cạnh tranh ra khỏi kết quả tìm kiếm hàng đầu của Google.

Ngay cả khi bạn quá tuyệt vời khi tham gia vào chiến lược bất chính này, điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với các đối thủ cạnh tranh của bạn, những người luôn sẵn sàng đánh giá cao hơn bạn ở mọi cơ hội mà họ có được.

Bạn thường biết mình đang bị tấn công khi một số trang web chất lượng thấp bắt đầu liên kết đến trang web của bạn cùng một lúc. Các liên kết bất thường này đến từ các trang liên kết hoặc một nhóm các trang được kết nối với nhau có nội dung spam.

Họ sẽ nhồi nhét quá nhiều các bài viết trong các trang liên kết này bằng từ khóa hoặc sử dụng một số văn bản liên kết khớp chính xác để đánh lừa Google rằng bạn đang thao túng thứ hạng của mình.

Ngoài các trang trại liên kết, những người xây dựng liên kết mũ đen khác có thể đi xa tới mức cắt xén nội dung của bạn hoặc thậm chí hack toàn bộ trang web của bạn để lấy cắp lưu lượng truy cập của bạn. Nếu bạn không biết về các liên kết đến trang web của mình, SEO tiêu cực có thể xóa sạch trang web của bạn chỉ sau một đêm.

Để ngăn chặn điều này, bạn phải luôn theo dõi hồ sơ liên kết của mình và tìm kiếm các backlink đáng ngờ.

Nếu bạn đăng ký Monitor Backlinks , bạn sẽ nhận được email báo cáo mỗi khi bạn nhận được các backlink mới. Nó sẽ phân tích từng backlink bằng cách sử dụng các số liệu khác nhau, cảnh báo bạn nếu liên kết có chất lượng thấp và cho phép bạn từ chối nó chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Bạn cũng có thể kiểm tra các backlink hiện có của mình và phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của SEO tiêu cực.

Chuyển đến bảng điều khiển Backlinks Màn hình của bạn và nhấp vào “Liên kết của bạn” từ menu chính.

Nếu một backlink có tín hiệu chất lượng thấp, điều này có nghĩa là nó đạt điểm kém trong một số chỉ số của Giám sát các backlink.

 

 

đào tạo backlink
 

 

Trước khi từ chối bất kỳ liên kết nào, trước tiên hãy điều tra xem nó đến từ đâu.

Nó có thể là từ một trang web hợp pháp khá mới, điều này sẽ ổn. Nó cũng có thể đến từ một trang web spam hoặc một thư mục spam, trong trường hợp đó, việc từ chối nó là cần thiết.

Bạn nên tập trung vào các liên kết bền vững trong tương lai

Các backlink có được một cách tự nhiên hoặc thông qua các kỹ thuật mũ trắng luôn ngự trị tối cao. Không phải liên kết trả phí và chắc chắn không phải là mạng blog riêng (PBN).

Nếu bạn muốn kinh doanh trực tuyến bền vững, hãy tập trung vào các liên kết mà ngay cả trí tuệ nhân tạo mới nổi của Google cũng không thấy đáng báo động.

Bên cạnh đó, Google đang hướng tới một tương lai mà những đề cập không liên kết — không chỉ là backlink — là một trong những tín hiệu đáng tin cậy mà họ sẽ coi trọng . Trong bài phát biểu quan trọng năm 2017 của mình tại Brighton SEO, Gary Illyes của Google đã nói:

Về cơ bản, nếu bạn xuất bản nội dung chất lượng cao được trích dẫn nhiều trên internet – và tôi không chỉ nói về liên kết mà còn đề cập đến trên mạng xã hội và mọi người nói về thương hiệu của bạn, thì tào lao như vậy. Vậy thì bạn đang làm rất tốt.

Các backlink sẽ tiếp tục thống trị các yếu tố xếp hạng nhưng việc bổ sung cho chúng bằng việc quảng bá thương hiệu vững chắc thông qua SEO off-page (tức là mạng xã hội, đánh giá trực tuyến, dịch vụ khách hàng, v.v.) sẽ giúp đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.