Skip to content

SEO mũ đen, mũ trắng và mũ xám khác nhau như thế nào ?

6hVw2NDZCwkMj9VGhi29msBmdkpKVW 5EOGp2 4GqpZZmpzPHo1D3UIOS2OV2hbRk4AuxagsdUjKfu 5vWbViw2CRp1AXM4hm0tiAnBpT Px3 cOXIszwSTl HKWa7 1

Như với bất kỳ ngành nào lớn như SEO, bạn sẽ gặp nhiều ý kiến ​​khác nhau về những cách hiệu quả nhất để tiếp cận tối ưu hóa trang web.

Và mặc dù nhiều chiến thuật trong số này có thể hoạt động, và ý tưởng về cái nào là “tốt nhất” phần lớn là chủ quan, nhưng có một điểm phân biệt bạn cần lưu ý: SEO mũ trắng và SEO mũ đen.

Mặc dù một số người làm SEO có thể coi đây là hai trường phái suy nghĩ khác nhau, nhưng chúng không được phân loại ngang nhau như một cách đúng và sai để làm SEO.

Vì vậy, trong trang này, chúng ta sẽ đi sâu vào sự khác biệt giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen, cũng như các chiến lược liên quan đến từng loại và một vài ví dụ về SEO mũ trắng.

Chúng ta cũng sẽ thảo luận về một danh mục trung bình ít phổ biến hơn và trả lời câu hỏi “SEO mũ xám là gì?”

Vì vậy, nếu bạn muốn biết thêm, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về các cách tiếp cận khác nhau này để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm  – và cách tạo chiến lược không khiến doanh nghiệp của bạn gặp rủi ro.

SEO Mũ Trắng là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét thuật ngữ SEO “mũ trắng”.

Trong ngắn hạn, nó đề cập đến cách thức đúng đắn, có đạo đức để tối ưu hóa một trang web.

Nhưng để cung cấp cho bạn một ý tưởng cụ thể hơn về phương tiện, chiến lược mũ trắng đáp ứng ba tiêu chí sau.

1. Nó tuân theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm

Định nghĩa được chấp nhận rộng rãi nhất về SEO mũ trắng là nó tuân theo Nguyên tắc quản trị trang web của Google .

Đây là những quy tắc mà Google đã đặt ra để xác định cách thích hợp để tối ưu hóa một trang web.

Và trong khi họ đi vào một chút chi tiết về chiến lược SEO “có đạo đức” trông như thế nào, về cơ bản chúng có thể được tóm tắt bằng một ý tưởng đơn giản: Không được thao túng.

Vì vậy, nói chung, nếu bạn không cố gắng thao túng thứ hạng hoặc đánh lừa thuật toán của Google, bạn có thể đang tuân theo các nguyên tắc của họ và sử dụng SEO mũ trắng.

2. Nó tập trung vào khán giả là con người

SEO mũ trắng liên quan đến việc thực hiện các thay đổi có lợi cho khách truy cập trang web.

Và khi bạn cho rằng ưu tiên hàng đầu của Google là cung cấp cho người dùng của họ những kết quả tốt nhất có thể, thì có nghĩa rằng đây là một thành phần thiết yếu của cách “đúng” để làm SEO.

May mắn thay, nhiều chiến lược SEO hiệu quả nhất đã liên quan đến việc thực hiện các bước để cải thiện trải nghiệm mà một trang web cung cấp cho khách truy cập.

Các chiến thuật như xuất bản nội dung chất lượng cao và cải thiện thời gian tải trang sẽ cải thiện giá trị mà người dùng nhận được từ một trang web và dễ dàng điều hướng trang web – khiến chúng trở thành những chiến lược nổi bật, được Google chấp thuận.

3. Cần có một cách tiếp cận lâu dài

Các chiến lược tuân theo các nguyên tắc của Google và tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực thường tốn nhiều thời gian và công sức hơn so với các phương pháp mũ đen.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất nhiều thời gian để thấy được kết quả mong muốn.

Nhưng mặt khác, SEO mũ trắng cũng có tác động lâu dài hơn nhiều. Đó là bởi vì khi bạn sử dụng các chiến lược được thiết kế để cải thiện trải nghiệm trang web tổng thể của mình, bạn có thể đạt được thứ hạng ổn định cho các từ khóa mục tiêu của mình.

Vì nó liên quan đến việc đầu tư vào nội dung có thể tạo ra kết quả trong nhiều năm tới và sử dụng các chiến thuật không khiến bạn gặp rủi ro về hậu quả từ Google, mũ trắng là một cách tiếp cận lâu dài hơn.

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen về cơ bản hoàn toàn trái ngược với SEO mũ trắng.

Nếu một chiến thuật đáp ứng các tiêu chí sau, nó có thể được xếp vào loại mũ đen.

1. Nó vi phạm các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm

Các chiến thuật mũ đen vi phạm các nguyên tắc của Google và trong nhiều trường hợp, được tham chiếu trực tiếp trong các nguyên tắc này như những phương pháp bạn không nên sử dụng.

2. Nó dựa vào các chiến thuật thao túng

Trong khi SEO mũ trắng liên quan đến việc tìm cách cải thiện trải nghiệm người dùng, thì SEO mũ đen dựa vào việc thao túng thuật toán của Google để cải thiện thứ hạng.

Nói một cách đơn giản, nếu một chiến thuật được thiết kế để khiến Google nghĩ rằng một trang web cung cấp nhiều giá trị hơn cho người dùng so với thực tế, thì đó là lừa đảo – và đó là SEO mũ đen.

3. Nó tập trung vào “chiến thắng nhanh chóng”

Nhiều chiến lược liên quan đến SEO mũ đen tập trung vào việc khai thác các lỗ hổng trong thuật toán của Google có thể dẫn đến cải thiện thứ hạng mà không cần phải làm gì nhiều.

Và trong khi một số chiến thuật này có thể tạo ra kết quả, chúng hầu như luôn tồn tại trong thời gian ngắn.

Đó là bởi vì Google không ngừng cải tiến thuật toán của mình để cung cấp kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm và để ngăn chủ sở hữu trang web  không cung cấp trải nghiệm trang web tuyệt vời xếp hạng tốt.

Điều này có nghĩa là các trang web sử dụng chiến lược mũ đen có nguy cơ bị mất thứ hạng mỗi khi có bản cập nhật thuật toán mới – làm cho đây là một cách tiếp cận ngắn hạn hơn nhiều so với SEO mũ trắng.

SEO Mũ đen và Mũ trắng: Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai cách tiếp cận này là SEO mũ trắng tuân theo các nguyên tắc của Google và cải thiện trải nghiệm người dùng, trong khi SEO mũ đen vi phạm các nguyên tắc đó và thường được thực hiện với sự coi thường hoàn toàn đối với người dùng.

Các ví dụ

Do các mục tiêu cốt lõi đằng sau SEO mũ trắng và mũ đen rất khác nhau, nên không có gì ngạc nhiên khi có rất ít sự trùng lặp trong các chiến thuật cụ thể liên quan .

6hVw2NDZCwkMj9VGhi29msBmdkpKVW 5EOGp2 4GqpZZmpzPHo1D3UIOS2OV2hbRk4AuxagsdUjKfu 5vWbViw2CRp1AXM4hm0tiAnBpT Px3 cOXIszwSTl HKWa7 1

SEO mũ trắng

Nguyên tắc quản trị trang web của Google  phác thảo một số nguyên tắc cơ bản cần tuân theo khi tối ưu hóa trang web:

 • Tạo trang chủ yếu cho người dùng, không phải cho công cụ tìm kiếm.
 • Đừng lừa dối người dùng của bạn.
 • Tránh các thủ thuật nhằm cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Một nguyên tắc chung là liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi giải thích những gì bạn đã làm với một trang web cạnh tranh với bạn hay với nhân viên của Google hay không. Một bài kiểm tra hữu ích khác là hỏi, “Điều này có giúp ích gì cho người dùng của tôi không? Tôi sẽ làm điều này nếu công cụ tìm kiếm không tồn tại? “
 • Suy nghĩ về điều gì làm cho trang web của bạn trở nên độc đáo, có giá trị hoặc hấp dẫn. Làm cho trang web của bạn nổi bật so với những người khác trong lĩnh vực của bạn.

Google cũng giải thích rằng chủ sở hữu trang web nêu cao “tinh thần của các nguyên tắc cơ bản” sẽ có thứ hạng tốt hơn những người sử dụng các hành vi lừa đảo.

Vì vậy, miễn là bạn luôn ghi nhớ khách truy cập khi bạn làm việc trên trang web của mình và thực hiện các thay đổi với mục tiêu cung cấp cho họ trải nghiệm duyệt web tốt hơn, bạn có thể tự tin rằng chiến lược SEO của mình phù hợp với các nguyên tắc của Google.

Điều này có nghĩa là các chiến thuật như viết nội dung hữu ích, chất lượng cao, tăng tốc độ trang, cải thiện trải nghiệm người dùng và làm việc theo hướng thân thiện với thiết bị di động đều được coi là mũ trắng – và là những loại thay đổi sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến thứ hạng của bạn .

SEO mũ đen

Mặc dù các đề xuất của Google về các loại chiến lược bạn nên sử dụng hơi chung chung và đề cập đến “tinh thần” đằng sau những thay đổi, chúng đơn giản hơn nhiều về các chiến thuật bạn không nên sử dụng.

Trên thực tế, họ đặc biệt nói  rằng những thực hành sau đây có thể dẫn đến hậu quả:

 • Nội dung được tạo tự động
 • Tham gia vào các kế hoạch liên kết
 • Tạo các trang có ít hoặc không có nội dung gốc
 • Che đậy
 • Chuyển hướng lén lút
 • Văn bản hoặc liên kết ẩn
 • Trang ngõ
 • Nội dung cóp nhặt
 • Tham gia vào các chương trình liên kết mà không cần thêm đủ giá trị
 • Đang tải các trang có từ khóa không liên quan
 • Tạo các trang có hành vi độc hại, chẳng hạn như lừa đảo hoặc cài đặt vi rút, trojan hoặc phần mềm độc hại khác
 • Lạm dụng đánh dấu đoạn mã chi tiết
 • Gửi các truy vấn tự động tới Google

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ chiến thuật nào trong số này, bạn đang làm SEO mũ đen.

Điều quan trọng cần lưu ý là đây không nhất thiết phải là một danh sách toàn diện. Vì vậy, chỉ vì một chiến thuật không được liệt kê ở đây không có nghĩa là nó an toàn để sử dụng.

SEO mũ xám là gì?

Mặc dù đây là một thuật ngữ ít phổ biến hơn, nhưng đôi khi bạn sẽ nghe những người làm SEO đề cập đến chiến thuật “mũ xám”.

Và như bạn có thể đoán, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả các chiến lược nằm ở đâu đó giữa SEO mũ trắng và mũ đen.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng có thể bị coi là thao túng, nhưng Google không đặt tên chúng là những phương pháp cần tránh.

Vì vậy, mặc dù chúng có thể ít rủi ro hơn so với các chiến thuật mà Google đã xác định rõ ràng là xấu, chúng vẫn có khả năng gây ra hậu quả.

Ví dụ: các chiến thuật như  tạo các trang ngõ, xây dựng các trang web nhỏ và gửi đến các thư mục liên kết đều được coi là “mũ xám”. Đôi khi bạn sẽ bắt gặp các cuộc tranh luận về việc liệu những thứ này có an toàn để sử dụng hay đơn giản là không đáng để mạo hiểm.

Những rủi ro khi sử dụng chiến thuật đội mũ đen hoặc mũ xám

Sử dụng các chiến thuật cố gắng thao túng thuật toán của Google có hai hậu quả có thể xảy ra. Trang web của bạn có thể bị tụt hạng do cập nhật thuật toán hoặc bị Google phạt theo cách thủ công.

Cập nhật thuật toán

Google thường xuyên cập nhật thuật toán của mình với mục tiêu cải thiện kết quả mà nó mang lại cho người dùng. Và nhiều bản cập nhật này được thiết kế để đóng những lỗ hổng mà SEO mũ đen khai thác.

Ví dụ: một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là bản cập nhật “Penguin” năm 2012 được thiết kế để nhắm mục tiêu các trang web mua liên kết hoặc sử dụng các phương pháp liên kết spam.

Khi bản cập nhật này được phát hành, hàng nghìn chủ sở hữu trang web sử dụng các phương pháp liên kết lừa đảo đã thấy thứ hạng của họ giảm xuống – và mất tất cả kết quả mà họ đã đạt được thông qua các phương pháp đó.

Kể từ đó, Google đã phát hành vô số bản cập nhật nhắm mục tiêu các phương pháp SEO thao túng. Vì vậy, mặc dù những cập nhật này không nhắm mục tiêu đến chủ sở hữu trang web cụ thể hoặc “cấm” họ khỏi kết quả tìm kiếm, chúng có thể có tác động nghiêm trọng đến thứ hạng của các trang web sử dụng chiến thuật mũ đen.

Hình phạt thủ công

Các trang web sử dụng SEO mũ đen cũng có nguy cơ bị  Google Hành động thủ công .

Những hình phạt này được đưa ra bởi những người đánh giá trong nhóm của Google và chỉ ra rằng một trang web đã bị gắn cờ do vi phạm nguyên tắc của họ.

Và không giống như cập nhật thuật toán, các thao tác thủ công có thể ngăn các trang web xuất hiện hoàn toàn trong kết quả tìm kiếm.

Trong trường hợp này, chiến thuật mũ đen có thể có kết quả hoàn toàn ngược lại với những gì SEO sử dụng chúng dự định.

Xây dựng liên kết có phải là SEO mũ đen không?

Một mối quan tâm phổ biến giữa các chủ sở hữu trang web là liệu xây dựng liên kết có được coi là SEO mũ đen hay không.

Rốt cuộc, hầu hết chủ sở hữu trang web xây dựng liên kết chỉ với mục tiêu cải thiện thứ hạng. Chúng không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và mục đích chính của chúng là cải thiện độ tin cậy của trang web với các công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, điều này có nghĩa là bạn không nên cố gắng kiếm các liên kết đến trang web của mình?

May mắn thay, câu trả lời là không – nhưng bạn nên cẩn thận về các chiến thuật bạn sử dụng.

Như Google đã vạch ra trong các nguyên tắc của họ, bạn không nên tham gia vào các kế hoạch liên kết và các chương trình liên kết không mang lại giá trị. Và bạn đừng bao giờ cố gắng mua các liên kết.

Nhưng miễn là bạn không cố gắng thao túng thuật toán của Google bằng các liên kết spam, không tự nhiên, thì việc thực hiện các bước để kiếm được chúng không phải là một thói quen vốn có của mũ đen.

Điểm mấu chốt: bám sát chiến thuật mũ trắng

SEO mũ trắng cần nhiều thời gian.

Nó đòi hỏi một lượng lớn thời gian, công sức và thường là tiền bạc, để đạt được kết quả đáng kể.

Do đó, bạn có thể bị cám dỗ để tìm kiếm các phím tắt mũ đen để tăng tốc quá trình.

Nhưng khi nói đến nó, rủi ro chỉ đơn giản là không xứng đáng với phần thưởng tiềm năng.

Đầu tư vào chiến lược mũ trắng và bạn sẽ thành công hơn nhiều trong dài hạn – mà không phải lo lắng về các bản cập nhật thuật toán hoặc các hình phạt tiềm ẩn.

Phần kết luận

Khi bạn tìm hiểu sâu hơn về thế giới tiếp thị kỹ thuật số và những cách tốt nhất để tối ưu hóa trang web của mình, cuộc tranh luận về SEO mũ đen và mũ trắng là cuộc tranh luận bạn có thể gặp thường xuyên.

Và khi bạn làm vậy, chỉ cần nhớ rằng đây không phải là một cuộc tranh luận đáng để bạn dành thời gian.

SEO mũ trắng là cách tiếp cận tốt hơn – và bạn không nên nghe bất kỳ ai cố gắng nói với bạn cách khác.

Mặc dù SEO mũ đen có thể cho phép một số chủ sở hữu trang web đạt được chiến thắng nhanh chóng, nhưng nó vi phạm trực tiếp các nguyên tắc của Google, dựa vào các chiến thuật thao túng và cuối cùng có nhiều khả năng dẫn đến hình phạt hơn kết quả bạn muốn.

Mặt khác, SEO mũ trắng tuân theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm, tập trung vào đối tượng con người và có cách tiếp cận lâu dài – tất cả đều cần thiết để tạo ra tác động tích cực và lâu dài đến khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn.

Vì vậy, với suy nghĩ đó, bạn có thể tự hỏi, chính xác bạn có thể làm gì để tối ưu hóa trang web của mình theo cách có tác động tích cực.

Và nếu đúng như vậy, bạn có thể tìm thấy các chiến lược cụ thể mà bạn đang tìm kiếm trong hướng dẫn của chúng tôi về SEO trên trang  và SEO ngoài trang .