Skip to content

Một số tips xây dựng link hiệu quả cho Newbie

backlink là các siêu liên kết một chiều dẫn từ trang web này sang trang web khác với mục tiêu chính là cải thiện khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm và tăng thứ hạng không phải trả tiền. Google và các công cụ tìm kiếm khác coi các backlink là những ủng hộ cho trang web của bạn. Mặc dù Google thực hiện các thay đổi thuật toán thường xuyên, các backlink chất lượng vẫn là một yếu tố xếp hạng chính.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi qua các bước của quy trình xây dựng backlink thành công, bắt đầu từ việc thực hiện kiểm tra backlink và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh đến các công cụ và chiến lược xây dựng liên kết tốt nhất.

1. Kiểm tra Backlink

Điều đầu tiên, bạn cần thực hiện kiểm tra backlink vì lý do đơn giản là nó cho phép bạn kiểm tra xem trang web có ở trạng thái tốt hay không trước khi bạn bắt đầu làm việc với nó. Điều đó có nghĩa là đảm bảo rằng không có backlink spam nào có thể cản trở các nỗ lực SEO trong tương lai. 

Một lý do khác, quan trọng hơn rủi ro – đó là cơ hội! Khi bạn xem xét kỹ các backlink của trang web của mình, bạn sẽ nhanh chóng hiểu được sức mạnh của một hồ sơ liên kết tốt như thế nào. Bạn sẽ thấy nơi bạn có thể nhận được nhiều liên kết có giá trị cao hơn sẽ tăng hiệu suất và thứ hạng trang web của bạn.

Quy trình từng bước

1. Nắm được ý tưởng về các chiến lược backlink của đối thủ cạnh tranh trước khi bắt đầu đánh giá là rất quan trọng để nhận ra vị trí của bạn. Ít nhất, bạn có thể chạy một phân tích Ahrefs nhanh cho từng đối thủ cạnh tranh của mình để xem DR của họ, tên miền giới thiệu, loại liên kết, lịch sử backlink và số lượng backlink họ có.

Kiểm tra loại anchor text mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng để xem liệu có bất kỳ chiến thuật nào của họ đáng chú ý hay không.

Bằng cách này, bạn đang nhận được thông tin có giá trị về đối thủ cạnh tranh của mình mà bạn có thể sử dụng làm điểm chuẩn để hiểu hồ sơ liên kết trang web của chính mình. Được trang bị thông tin này, bây giờ bạn đã sẵn sàng để xem xét hồ sơ liên kết của mình.

2. Kiểm tra backlink profile của bạn. Cách dễ nhất để làm điều đó là sử dụng Tổng quan về backlink profile của Ahrefs (hoặc các công cụ tương tự do Moz, SEMRush hoặc Monitor Backlinks cung cấp) để xem tổng số backlink đến trang web của bạn, DR của chúng và văn bản liên kết.

3. Phân tích các backlink của bạn. Sau đó, bạn có thể kiểm tra chúng theo cách thủ công (sẽ rất khó nếu có nhiều liên kết) hoặc bằng cách sử dụng Ahrefs. Sẽ dễ dàng hơn để phân tích các backlink nếu chúng được xuất từ ​​Ahrefs dưới dạng tệp CSV.

 • Xuất tất cả các backlink Trực tiếp, bị hỏng và bị mất của bạn sang Bảng tính Google và sắp xếp chúng theo DR
 • Kiểm tra các liên kết có DR thấp hơn 30
 • Tìm kiếm bất kỳ điểm mâu thuẫn nào trong các backlink của bạn – số lượng backlink sụt giảm lớn, số lượng backlink tăng cao, vì điều đó có thể có nghĩa là bạn đã nhận được một hình phạt thuật toán từ Google (mặc dù sự sụt giảm lớn trong lưu lượng truy cập không phải trả tiền không phải lúc nào cũng có nghĩa là một hình phạt, nhưng đó chắc chắn là điều đáng xem xét ). Xem ví dụ bên dưới:

4. Lập kế hoạch sửa chữa và cải thiện backlink profile của bạn. Chúng tôi có thể chia nhỏ điều này thành một số hành động quan trọng có thể áp dụng cho bạn:

 • Loại bỏ các liên kết xấu bằng tệp từ chối. Nếu bạn đã phát hiện ra tất cả các backlink xấu của mình, bạn có thể thực hiện một quy trình khá đơn giản để loại bỏ chúng và khôi phục backlink profile của mình. Đầu tiên, bạn cần tìm tất cả các backlink xấu của mình, đặc biệt là các backlink từ các trang spam, các liên kết trả phí và các liên kết từ các trang bị phạt. Thứ hai, bạn cần yêu cầu xóa các liên kết đó bằng cách liên hệ với chủ sở hữu trang web hoặc từ chối các liên kết.
 • Sửa chữa các backlink đã chết. Nếu một backlink đến từ một trang đích không còn tồn tại, bạn nên từ chối liên kết đó hoặc tạo chuyển hướng 301 đến một trang đích hiện có.
 • Cải thiện DR của bạn. Mặc dù việc khôi phục các hình phạt liên kết và sửa các backlink đã chết không mất quá nhiều thời gian, nhưng việc cải thiện DR của bạn là một chiến lược lâu dài. Sau lần đánh giá đầu tiên, bạn sẽ có một số ý tưởng về các liên kết hoạt động và ý tưởng chung về những gì phù hợp với đối thủ cạnh tranh của bạn. Hãy ghi chú lại (hoặc thực tế) để nghiên cứu những cơ hội này sau này.

Backlink “làm sạch mùa xuân”

Trước khi bạn bắt đầu, hãy quyết định xem điều đó có cần thiết hay không và chỉ thực hiện nếu bạn có một số lượng đáng kể các liên kết spam, giả tạo hoặc chất lượng thấp trỏ đến trang web của bạn có thể gây ra thao tác thủ công hoặc đã gây ra nó.

Tạo danh sách các liên kết để từ chối, tập hợp danh sách các trang hoặc tên miền của bạn để từ chối trong tệp văn bản và tải tệp từ chối lên GSC.

Khoảng cách backlink

Khoảng cách backlink là sự khác biệt về số lượng tên miền giới thiệu mà bạn có so với đối thủ cạnh tranh của bạn đã có được. Để tính toán khoảng cách liên kết, bạn nên tập trung vào số lượng liên kết có ý nghĩa.

Cách dễ nhất để có được con số đó là đánh giá DR của từng tên miền giới thiệu. Bạn có thể làm điều đó thông qua báo cáo Tên miền giới thiệu của Ahrefs, báo cáo này hiển thị cho bạn số lượng tất cả các tên miền giới thiệu. 

Khi bạn đã có danh sách các trang web và DR của chúng, bạn cần xuất kết quả và xem có bao nhiêu liên kết từ các trang web chất lượng cao nhất (DR> 70), chất lượng trung bình (DR ≥ 30) và chất lượng thấp (DR <30). 

Tính toán khoảng cách giữa Tên miền giới thiệu của bạn so với các đối thủ cạnh tranh.

2. Nghiên cứu Backlink

Bước 1: Sử dụng phân tích khoảng cách backlink. Vì bạn đã biết các đối thủ cạnh tranh xếp hạng cao nhất của mình, hãy sử dụng chúng làm nghiên cứu điển hình của bạn.

Bước 2: Xuất các backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn. Nhiều liên kết sẽ không đáng để theo đuổi, chẳng hạn như chất lượng thấp, không có người theo dõi hoặc những liên kết từ các trang tiếng nước ngoài. Lọc chúng ra.

Bước 3: Tìm các liên kết có thể sao chép. Nhìn vào ngữ cảnh của liên kết để hiểu lý do tại sao nó được đưa ra (xem các cột “trang giới thiệu” và “liên kết và backlink”), sau đó tìm hiểu xem việc hoán đổi hoặc thêm liên kết của bạn có tăng thêm giá trị cho trang liên kết hay không .

3. Xây dựng Backlink

Trong bối cảnh xây dựng liên kết thực tế, hãy thảo luận:

 • Các liên kết có thể tái tạo
 • Danh sách / Đánh dấu trang xã hội
 • Bài viết của khách
 • Podcast
 • Đề cập thương hiệu
 • HARO

Các liên kết có thể tái tạo

Đây là cơ hội tốt nếu bạn có thứ gì đó độc đáo để thay thế liên kết trước đó. Bạn có nói về điều gì đó mà đối thủ cạnh tranh của bạn không? Bạn đã đưa ra một quan điểm độc đáo? Bạn có thống kê cập nhật hơn về điều tương tự trong bài viết của mình không? Viết email đó.

Các lý do tiềm năng khác để liên hệ xem xét: nếu đồ họa họ đã nhúng có thể sử dụng bản nâng cấp, hãy quảng cáo chiêu hàng của bạn; nếu bạn tìm thấy một liên kết bị hỏng từ các đối thủ cạnh tranh của mình, hãy liên hệ. Muốn mua liên kết? Có lẽ không phải là ý tưởng tốt nhất!

Danh sách / Đánh dấu trang xã hội

Các backlink từ danh sách / thư mục có hại không? Không nếu thực hiện đúng. Họ có thể giúp bạn tạo backlink profile đa dạng, cung cấp các cơ hội SEO local, giúp xây dựng niềm tin và DA của trang web, cũng như giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu và gửi lưu lượng truy cập giới thiệu đến trang web của bạn. 

Chưa kể chúng rẻ để xây dựng! Khi so sánh với các chiến thuật xây dựng liên kết khác, backlink từ danh sách rất hiệu quả và dễ lấy – chỉ cần tìm một thư mục và gửi thông tin của bạn.

Bài viết của khách

Thông thường, có ba mục tiêu chính cho việc viết blog của khách:

 • Định vị bản thân như một người có thẩm quyền và tên tuổi nổi tiếng trong ngành
 • Thu hút sự xuất hiện (lưu lượng truy cập) trở lại trang web của bạn
 • Xây dựng các backlink đến trang web của bạn 

Tìm kiếm:

 • Nội dung tập trung vào thị trường ngách / ngành của bạn
 • Blog với lượng độc giả tương tác (các bài đăng đã được chia sẻ trên mạng xã hội và được nhận xét)
 • Chủ sở hữu blog đang hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội (vì vậy bạn biết rằng họ sẽ quảng cáo công việc của bạn trên trang web của họ)

Podcast

Trước tiên, hãy cân nhắc việc trở thành một diễn giả khách mời để tiếp cận và quảng bá nội dung của bạn đến những khán giả lớn, hoàn toàn mới, xây dựng lòng tin, quyền hạn và tạo các liên kết theo ngữ cảnh mạnh mẽ.

Hoặc cung cấp tài trợ – không giống như các backlink trả tiền, không có sự kỳ thị xã hội nào về điều này. Kết quả là bạn nhận được một backlink từ một trang web liên quan đến lĩnh vực / thị trường ngách có DR cao.

Đề cập thương hiệu không được liên kết

Bước 1: Tìm các đề cập thương hiệu không được liên kết. Thiết lập cảnh báo trên Ahrefs, TalkWalker, Google Alerts, sắp xếp thông qua các đề cập.

Bước 2: Tìm thông tin liên hệ. Người liên hệ lý tưởng sẽ là quản trị viên web của trang web, đặc biệt nếu có các liên kết bên ngoài trong bài viết, nhưng vì bất kỳ lý do gì, không có liên kết nào dẫn đến của bạn.

Bước 3: Tiếp cận. Tìm lý do có lợi cho quản trị viên web khi dành thời gian và nỗ lực để chèn một liên kết đến trang web của bạn.

HARO – kết nối với phương tiện

Với HARO (Help a Reporter Out), bạn có thể nhận được các backlink chất lượng cao từ các miền mà bạn thường không có cơ hội liên kết đến. HARO gửi email hàng ngày với tất cả các chủ đề nguồn cần chuyên gia, vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm là tìm một chủ đề phù hợp với doanh nghiệp của mình, trả lời các câu hỏi được hỏi trong phần mô tả càng chi tiết càng tốt và đưa ra quảng cáo chiêu hàng.