Skip to content

Cách viết thẻ Meta description và Meta Titles mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao nhất

Cách viết Mô tả Meta - Ví dụ về Neil Patel

Nếu bạn đang tìm cách tăng thứ hạng SEO không phải trả tiền của mình, Thẻ mô tả có thể là câu trả lời.

Đó là, nếu chúng được viết tốt!

Thẻ mô tả tuyệt vời sẽ thu hút người dùng nhấp vào trang của bạn trong kết quả tìm kiếm để tìm hiểu thêm.

Nó cũng nên chứa các từ khóa để tăng SEO của bạn .

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích các phương pháp hay nhất để tạo Thẻ mô tả nhằm giúp bạn thống trị kết quả tìm kiếm của Google.

Thẻ mô tả là gì?

Thẻ mô tả là các đoạn mã dài 160 ký tự được sử dụng để tóm tắt nội dung của trang web. Các công cụ tìm kiếm hiển thị các đoạn trích này trong kết quả tìm kiếm để cho khách truy cập biết nội dung của trang trước khi nhấp vào trang đó.

Thẻ mô tả giúp người dùng quyết định xem họ có muốn nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm hay không. Chúng cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Dưới đây, bạn có thể xem một ví dụ nhanh về Thẻ mô tả trên trang web của chúng tôi.

Cách viết Thẻ mô tả - Ví dụ về Neil Patel

Tại sao Thẻ mô tả lại quan trọng?

Thẻ mô tả rất quan trọng vì thẻ meta (bao gồm cả Thẻ mô tả) được sử dụng bởi thuật toán của Google , giúp xác định trang nào nên xếp hạng tốt cho các từ khóa nhất định.

Nếu bạn đang sử dụng Thẻ mô tả đúng cách, bạn có cơ hội thêm thẻ meta không có trong nội dung của bạn. Đây có thể là sự khác biệt giữa xếp hạng trên trang bốn cho “đôi giày tốt nhất” hoặc trên trang một.

Trợ giúp Thẻ mô tả:

  • Tăng tỷ lệ nhấp , do đó sẽ thúc đẩy chuyển đổi và bán hàng của bạn.
  • Cải thiện việc lập chỉ mục để bạn xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).
  • Giúp khách truy cập tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm dễ dàng hơn mà không cần quét tiêu đề trang hoặc thẻ meta.

Các trang có Thẻ mô tả nhận thấy số nhấp chuột trung bình nhiều hơn 5,8% so với các trang không có.

Ngay cả công cụ tìm kiếm khổng lồ Google cũng khuyên bạn nên viết Thẻ mô tả trên trang web của bạn.

Về mặt trải nghiệm người dùng, Thẻ mô tả cho người tìm kiếm biết trang web của bạn có nội dung gì và họ có thể tìm thấy thông tin gì nếu nhấp vào.

Thẻ mô tả cũng có thể hiển thị trên các trang mạng xã hội khi một liên kết được chia sẻ.

Cách viết Meta Description - Neil Patel Facebook Video với Meta Description

Nếu không có Thẻ mô tả hoặc nếu bạn đã viết nó bên ngoài các phương pháp hay nhất, công cụ tìm kiếm có thể tạo một mô tả cho bạn. Vấn đề là, nó có thể không chính xác hoặc hấp dẫn như bản bạn tự viết.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải viết Thẻ mô tả của riêng bạn.

Mẹo viết Thẻ mô tả tuyệt vời

Thẻ mô tả là một cách tuyệt vời để thu hút người dùng trên SERP và cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

Làm cách nào để bạn viết Thẻ mô tả thúc đẩy nhấp chuột và cải thiện xếp hạng của mình? Dưới đây là tám mẹo giúp bạn tạo Thẻ mô tả hấp dẫn hơn.

1. Bao gồm CTA trong Thẻ mô tả của bạn

Sử dụng lời gọi hành động (CTA) trong Thẻ mô tả của bạn là một cách tuyệt vời để thu hút mọi người nhấp vào trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng các cụm từ như “Tìm hiểu thêm” hoặc “Nhấp vào đây” hoặc “Mua ngay” khi họ thấy nó xuất hiện trong SERPs.

CTA giúp người đọc hiểu những gì trang cung cấp và những gì họ có thể mong đợi nếu họ nhấp vào. Họ cũng có thể cung cấp cho người dùng động cơ để nhấp qua và tương tác với trang web của bạn.

CTA có thể được sử dụng để bán sản phẩm, đăng ký email hoặc hướng người đọc đến các trang truyền thông xã hội của bạn.

Ví dụ này từ Automattic trên LinkedIn yêu cầu người dùng tham gia LinkedIn để ứng tuyển vào các vị trí của họ.

Mẹo viết Thẻ mô tả tuyệt vời - Bao gồm CTA

2. Tập trung vào giá trị Thẻ mô tả của bạn

Thêm các từ mô tả giá trị bạn cung cấp là một cách tuyệt vời để lôi kéo mọi người nhấp vào.

Khi ai đó đọc Thẻ mô tả, họ sẽ có thể hiểu những gì được cung cấp và liệu nó có xứng đáng với thời gian của họ hay không.

Bao gồm các từ như “học”, “xem” hoặc “xem” khi thích hợp để tương tác với nội dung của bạn.

Các từ khác, chẳng hạn như “tốt nhất”, “ưu đãi”, “mới” hoặc “phổ biến”, cũng có thể làm cho Thẻ mô tả của bạn hấp dẫn hơn.

3. A / B Kiểm tra Thẻ mô tả của bạn

Thẻ mô tả là một nơi tuyệt vời để thử nghiệm với các từ khóa, cụm từ hoặc CTA khác nhau.

Điều này sẽ giúp bạn xác định điều gì thúc đẩy tương tác nhiều hơn mà không cần thực hiện bất kỳ điều gì lâu dài hoặc quyết liệt trong chính thiết kế trang web của bạn.

Bạn có thể A / B kiểm tra Thẻ mô tả của mình bằng cách tạo hai Thẻ mô tả cho mỗi trang.

Một Thẻ mô tả có thể sử dụng một biến thể của từ khóa, cụm từ hoặc CTA. Thẻ mô tả thứ hai có thể là meta hiện tại của bạn hoặc tập trung vào một đề nghị hoặc thuật ngữ khác.

Chạy mỗi meta trong vài tuần, sau đó kiểm tra Google Analytics của bạn để xem phiên bản nào kiếm được nhiều nhấp chuột hơn. Sau đó, sử dụng thông tin đó khi tạo Thẻ mô tả mới.

(Nếu số lần nhấp gần hết, hãy cân nhắc xem xét các số liệu khác, chẳng hạn như tỷ lệ thoát, thời gian trên trang hoặc chuyển đổi. Lưu lượng truy cập không phải là điều duy nhất mà Thẻ mô tả có thể tác động!)

4. Thử nghiệm với độ dài ký tự

Thẻ mô tả được giới hạn trong 150 ký tự. Vượt quá độ dài này sẽ dẫn đến việc meta của bạn bị cắt ngắn trong kết quả tìm kiếm, có nghĩa là người dùng sẽ không nhìn thấy bất kỳ nội dung nào sau khi cắt bỏ.

Đây là một ví dụ về meta bị cắt ngắn. Lưu ý các dấu chấm lửng:

Mẹo viết Thẻ mô tả tuyệt vời - Thử nghiệm với độ dài ký tự

Mặc dù bạn không thể vượt quá giới hạn, nhưng bạn có thể thử nghiệm với mô tả của mình để xem nội dung nào hoạt động tốt nhất cho mỗi trang. Ví dụ: các hướng dẫn chuyên sâu thực sự có thể nhận được nhiều nhấp chuột hơn với các kết quả được cắt bớt vì người dùng muốn tìm hiểu thêm.

Bạn có thể thấy các Thẻ mô tả ngắn hơn hoạt động tốt nhất trên trang chủ của mình, trong khi các blog hoạt động tốt hơn với số lượng từ cao hơn. Hoặc, bạn có thể thấy Thẻ mô tả với số lượng từ cao hơn hoạt động tốt nhất cho trang sản phẩm được đề xuất của bạn.

Cố gắng không vượt quá độ dài ký tự được khuyến nghị, vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn .

5. Làm cho các Thẻ mô tả của bạn trở nên độc đáo và thú vị

Thẻ mô tả cung cấp cái nhìn tổng quan về nội dung chứa trên một trang, vì vậy chúng rất quan trọng để thu hút sự chú ý của người đọc.

Hãy thử các cách tiếp cận khác nhau để thu hút sự chú ý của người dùng, chẳng hạn như sử dụng tiêu đề clickbait hoặc đặt câu hỏi mà người dùng muốn trả lời.

Hãy thử sử dụng các từ hoặc cụm từ bắt mắt sẽ thu hút sự chú ý của người dùng chẳng hạn như “gây sốc”, “vui nhộn” hoặc “thay đổi cuộc sống”. Chỉ cần cẩn thận để không khuyến mại quá mức và giao hàng dưới mức.

Mẹo viết Thẻ mô tả tuyệt vời - Làm cho chúng trở nên độc đáo và thú vị

Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, họ sử dụng một giọng nói rất tích cực để tạo ra sự thúc đẩy đáng kể cho người đọc.

Bạn được cho biết những gì bạn có thể mong đợi nhưng không có bất kỳ chi tiết không cần thiết nào. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách đơn giản để giúp SEO của mình , rất có thể bạn sẽ nhấp vào liên kết này.

Bạn cũng sẽ nhận thấy ví dụ trên rất cụ thể và không chứa bất kỳ lông tơ nào.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn xếp hạng cao trong SERPs.

Quan trọng nhất, hãy đảm bảo mô tả phù hợp với nội dung của trang.

6. Bao gồm Từ khóa trong Thẻ mô tả của bạn

Điều quan trọng là phải đưa từ khóa vào Thẻ mô tả vì hai lý do:

  1. Nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang và xếp hạng nội dung của bạn tốt hơn.
  2. Nó trấn an người dùng rằng trang bao gồm chủ đề mà họ quan tâm.

Sử dụng một công cụ như Ubersuggest để tìm những từ khóa tốt nhất cho trang web của bạn. Sau đó, thêm chúng vào Thẻ mô tả của bạn để cải thiện xếp hạng của bạn.

Lưu ý: Mỗi trang nên sử dụng các từ khóa khác nhau trong Thẻ mô tả để đảm bảo trang của bạn hiển thị trong tất cả các tìm kiếm có liên quan.

Hãy nhớ rằng, Google không sử dụng thẻ meta từ khóa trực tiếp trong bảng xếp hạng của nó. Điều đó không có nghĩa là chúng không có giá trị đối với người dùng.

Ngoài ra, hãy tránh nhồi nhét từ khóa trong Thẻ mô tả của bạn, nếu không bạn có nguy cơ bị công cụ tìm kiếm phạt. Mỗi Thẻ mô tả nên chứa một hoặc hai từ khóa cho mỗi cụm từ và chúng phải có liên quan đến trang.

7. Triển khai dữ liệu có cấu trúc 

Thẻ meta dữ liệu có cấu trúc là các thẻ HTML mà bạn có thể thêm vào trang web của mình để cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho các công cụ tìm kiếm và nền tảng truyền thông xã hội.

Các loại thẻ meta dữ liệu có cấu trúc phổ biến nhất được các nhà tiếp thị sử dụng là tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email, mô tả sản phẩm kèm theo mức giá (nếu có), URL hình ảnh và xử lý Twitter.

Có rất nhiều cách để bạn có thể bắt đầu triển khai dữ liệu có cấu trúc.

Một trong những cách phổ biến nhất mà bạn có thể đã thấy là khi các trang web triển khai các bài đánh giá trong Thẻ mô tả của họ:

Mẹo viết Thẻ mô tả tuyệt vời - Triển khai dữ liệu có cấu trúc

Điều này cung cấp tín hiệu ngay lập tức cho người xem của bạn rằng họ có thể tìm thấy thứ gì đó có giá trị trên trang web.

Vì bằng chứng xã hội là một cách mạnh mẽ để bán và phát triển thương hiệu của bạn, đây là một thủ thuật khá dễ dàng cho phép bạn bắt đầu tận dụng hành vi của người dùng một cách dễ dàng.

Dữ liệu có cấu trúc có thể giúp bạn xây dựng Thẻ mô tả mạnh mẽ hơn để giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Họ cũng có thể giúp bạn thu thập các đoạn trích của Google .

8. Không trùng lặp Thẻ mô tả

Thẻ mô tả rất quan trọng để xếp hạng, vì vậy hãy đảm bảo viết các Thẻ mô tả duy nhất cho mỗi trang. Các Thẻ mô tả duy nhất làm tăng xác suất mà các công cụ tìm kiếm và các trình duyệt khác có thể hiểu nội dung nào trên một trang và cách nó so sánh với các trang khác.

Ví dụ: nếu người dùng thấy các Thẻ mô tả trùng lặp trên mọi trang trong trang web của bạn, họ sẽ không biết loại nội dung trên trang nào.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang thương mại điện tử, có thể có một số trang có nội dung tương tự. Ngay cả khi các sản phẩm tương tự nhau, metas phải là duy nhất.

Các Thẻ mô tả trùng lặp có thể có tác động tiêu cực đến trang web của bạn vì chúng gây khó khăn cho trình thu thập dữ liệu Thẻ mô tả trong việc thu thập dữ liệu trang web của bạn. Bạn cũng có thể phải đối mặt với các hình phạt lập chỉ mục vì trình thu thập thông tin không thể xác định trang nào là trang gốc.

Ví dụ về Thẻ mô tả Tuyệt vời

Các ví dụ tốt nhất về Thẻ mô tả đến từ chính các công cụ tìm kiếm. Hãy xem Thẻ mô tả của riêng Google để bắt đầu.

Đây là mã cho Thẻ mô tả của riêng Google:

<meta name = ”description” content = ”Tìm kiếm thông tin trên thế giới, bao gồm các trang web, hình ảnh, video và hơn thế nữa. Google có nhiều tính năng đặc biệt để giúp bạn tìm thấy chính xác những gì bạn đang tìm kiếm. “>

Nó chính xác là 159 ký tự, bao gồm cả dấu cách. Thẻ mô tả của Google được hiển thị như sau trong ba công cụ tìm kiếm hàng đầu.

Trong Google:

Ví dụ về Thẻ mô tả Tuyệt vời - Google

Trong Yahoo:

Ví dụ về Thẻ mô tả Tuyệt vời - Thẻ mô tả của Google trên Yaho

Trong Bing:

Ví dụ về Thẻ mô tả Tuyệt vời - Thẻ mô tả của Google trên Bing

Dưới đây là một số Thẻ mô tả có thương hiệu hoạt động tốt:

Tesla

Ví dụ về Thẻ mô tả Tuyệt vời - Tesla

Thẻ mô tả của Tesla nhanh chóng và hiệu quả cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về công ty và các giá trị của nó. Thẻ mô tả hoàn toàn phù hợp trong SERP và không có từ nào bị cắt bỏ.

Hành tinh cô đơn

Ví dụ về Thẻ mô tả Tuyệt vời - Hành tinh Cô đơn

Lonely Planet bắt đầu bằng một câu hỏi để thu hút người đọc và khuyến khích nhấp chuột. Từ đó, họ giải thích các định đề giá trị độc đáo của mình và giúp bạn hào hứng với việc đi du lịch khắp thế giới!

Các câu hỏi thường gặp về Thẻ mô tả

Thẻ mô tả nên có bao nhiêu ký tự?

Thẻ mô tả phải có độ dài khoảng 160 ký tự, bao gồm cả khoảng trắng và bao gồm mô tả ngắn gọn nhưng hấp dẫn về nội dung trên trang đó.

Thẻ mô tả của tôi xuất hiện ở đâu?

Thẻ mô tả của bạn xuất hiện trên trang công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm từ khóa trang web của bạn. Nó nằm ngay dưới tiêu đề meta của bạn.

Thẻ mô tả có ảnh hưởng đến SEO không?

Có, Thẻ mô tả ảnh hưởng đến SEO vì chúng cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin về trang của bạn và tác động đến trải nghiệm người dùng.

Thẻ mô tả của tôi có nên giống với tiêu đề hoặc H1 của trang không?

Không. Sử dụng Thẻ mô tả duy nhất và tiêu đề meta cho mỗi trang trên trang web của bạn. Hãy nhớ rằng Thẻ mô tả nằm ngay dưới tiêu đề, thường là H1 của bạn. Đừng lãng phí không gian đó!

Cách viết Thẻ mô tả: Kết luận

Thẻ mô tả là một phần quan trọng trong SEO tại chỗ của bạn . Chúng phải hấp dẫn, mang tính mô tả và duy nhất cho mỗi trang.

Thẻ mô tả có thể ngắn, nhưng chúng có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) bằng cách giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu rõ hơn về nội dung trang của bạn.

Hãy nhớ bao gồm các Thẻ mô tả trên mọi trang của trang web của bạn, bao gồm các bài đăng trên blog và các trang sản phẩm.

Bạn có mẹo nào để tạo Thẻ mô tả tuyệt vời?