Skip to content

Chiến lược xây dựng liên kết backlink hiệu quả cho SEO từ A-Z

chiến lược xây dựng liên kết trang thống kê ngành

Chiến lược xây dựng liên kết là quá trình quản trị viên web thu thập tài liệu tham khảo từ các trang web khác backlink lại nội dung của chính họ. Một hồ sơ mạnh mẽ của các backlink từ các trang web khác quay trở lại nội dung của chính mình – là một trong những tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất của Google.

Càng nhiều người liên kết đến trang web của bạn, thì càng có nhiều bằng chứng xã hội cho thấy trang web của bạn có liên quan. Mặc dù bạn có thể nhận được các backlink một cách tự nhiên từ việc xuất bản nội dung mạnh mẽ, bạn cũng có thể sử dụng các chiến lược để xây dựng chúng một cách có chủ ý.

9 chiến lược để xây dựng liên kết

Đây là danh sách 9 chiến lược mà những người khác đã thử và thử nghiệm — và những chiến lược đó đã thực sự hiệu quả.

1. Thống kê ngành tuyển chọn

Việc tạo ra một trung tâm thống kê phù hợp nhất trong ngành của bạn có tác dụng kỳ diệu trong việc xây dựng các backlink chất lượng.

Người tạo nội dung luôn tìm kiếm số liệu thống kê. Họ thích xây dựng nội dung theo hướng dữ liệu và họ cần dữ liệu để hỗ trợ nó. Nếu bạn có thể sắp xếp số liệu thống kê trên một trang, điều đó sẽ giúp người tạo nội dung cắt giảm thời gian nghiên cứu.

Bạn không cần phải sở hữu dữ liệu. Ngay cả khi trích dẫn các nguồn thứ cấp của bạn, việc có một danh sách thống kê ngành được sắp xếp rõ ràng và đúng mức sẽ thực hiện công việc. Các bài đăng này hoạt động như các trang tài nguyên cho cả người tìm kiếm và người tạo nội dung.

Steven Macdonald , Người sáng lập Kingspoint, nói rằng bằng cách sử dụng chiến thuật xây dựng liên kết này, anh ấy có thể “tiếp cận các liên kết từ TechCrunch, Intercom, Forbes, Shopify và Mailchimp. Tôi xếp hạng số một cho tất cả các bài đăng thống kê “Ngành” mà tôi đã xuất bản. Tôi đã kiếm được hơn 6.000 backlink trong suốt 3-4 năm sử dụng chiến thuật này (cho các bài đăng trên blog số liệu thống kê) ”

chiến lược xây dựng liên kết trang thống kê ngành

Một ví dụ về thống kê ngành được sắp xếp dưới dạng nội dung chất lượng cao.

“Viết blog của khách vẫn hoạt động hiệu quả đối với chúng tôi. Lợi ích của việc sử dụng nó vào năm 2021 là tăng đáng kể chất lượng công việc. Vì vậy, nếu bạn đặt mình vào ‘vị trí’ của người tiếp nhận, bạn sẽ hiểu rằng cách tiếp cận theo khuôn mẫu không hiệu quả. Thậm chí nếu bạn nhận được câu trả lời tích cực thì đó sẽ là từ một trang web chất lượng thấp. Đây là lý do tại sao chìa khóa là sử dụng phương pháp tiếp cận email được cá nhân hóa. “

-Davor Bomeštar, Giám đốc điều hành tại  Fortis Agency

Việc đăng bài của khách cho một phần nội dung yêu cầu nghiên cứu, thời gian và nỗ lực để tạo ra kết quả chất lượng. Bí quyết là cho bạn biết blog, quan tâm đến độc giả và thương hiệu của họ, đồng thời tạo ra thứ gì đó có giá trị.

Irina Kvashali của amoCRM đã giải thích cách cô ấy thu hút khách viết blog làm việc cho công ty của mình dưới hình thức hoán đổi — một cuộc trao đổi các bài báo giữa các nền tảng khác nhau để tăng lưu lượng truy cập giới thiệu.

 “ Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để tạo ra những bài báo được viết tốt cho các trang web khác. Điều này cho phép chúng tôi đặt một liên kết dofollow đến blog của chúng tôi nếu chủ sở hữu đồng ý với nó. Theo tôi, đây là một trong những kỹ thuật SEO hiệu quả nhất. 

Kvashali quy tính hiệu quả cho ba điểm chính:

backlink có liên quan

Khi bạn viết một phần nội dung, bạn có thể đưa vào các trang web có liên quan – bao gồm cả trang web của riêng bạn – để tăng lưu lượng truy cập. Ngoài ra, vì đây là những liên kết tốt theo ngữ cảnh, trang web của riêng bạn sẽ xếp hạng tốt hơn trên Google.

backlink miễn phí

Theo Irina, “Chúng tôi không tin vào các backlink trả phí. Không chỉ vì Google có thể phạt bạn vì những chiến thuật ‘ mũ đen ‘ này bằng cách làm hỏng quyền hạn trang web của bạn, mà còn vì bạn không bao giờ biết liệu những backlink này có còn ở đó trong tương lai hay không.

Với kỹ thuật đăng bài của khách, bạn có thể nhận được nhiều backlink dofollow miễn phí. ”

Tăng trưởng backlink lành mạnh

“Mặc dù nó đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, một lý do khác khiến khách đăng bài trở thành một trong những phương pháp SEO hiệu quả nhất là bạn phát triển một danh mục backlink lành mạnh theo thời gian.

Bằng cách chọn các trang web đáng tin cậy với cơ quan miền cao, chúng tôi biết rằng chúng tôi không có nguy cơ ảnh hưởng đến xếp hạng SEO của mình và xuống dốc. ”

Các liên kết chất lượng cao cần nội dung chất lượng cao. Điều đó có thể xuất hiện dưới dạng các bài đăng trên blog, đồ họa thông tin, thông tin chi tiết độc đáo hoặc bất kỳ loại nội dung nào.

Chỉ cần biết rằng nếu bạn bỏ thùng rác vào, bạn sẽ đổ rác ra ngoài.

Usman Akram tại Unlayer.com và Linkbuilder.io đã sử dụng blog của khách và đã tăng 500% lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Chiến lược này cũng cải thiện thứ hạng cho các từ khóa ở quốc gia được nhắm mục tiêu, bao gồm xếp hạng đầu tiên cho “đại lý tiếp thị kỹ thuật số” và “dịch vụ phát triển web” và cải thiện 227% về khách hàng tiềm năng B2B.

Cách anh ấy quảng cáo các trang web phụ thuộc vào:

 • Mức độ liên quan chủ đề đến trang web của bạn.
 • Tỷ lệ liên kết đến-đi.
 • Một backlink profile mạnh.
 • Lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền mà trang web nhận được.
 • Loại từ khóa mà trang web đang xếp hạng.
chiến lược xây dựng liên kết viết blog của khách

3. Cá nhân hóa

Email spam gây phiền toái cho cả người gửi và người nhận.

Để tạo ra kết quả chất lượng, cần có yếu tố con người đối với mỗi tương tác.

Iris De Geest tại Survey Anyplace giải thích rằng “ để xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác nội dung, điều cần thiết là phải làm sáng tỏ các cuộc trò chuyện của bạn. 

Bạn không nhất thiết phải kể toàn bộ câu chuyện cuộc đời mình hay xếp chồng lên nhau những biểu tượng cảm xúc, nhưng thỉnh thoảng hãy đưa ra một trò đùa nho nhỏ. Mọi người sẽ nhớ đến bạn và tạo liên tưởng tích cực khi tên bạn xuất hiện trong hộp thư của họ. 

Sử dụng chiến lược này, cô ấy có thể dễ dàng xây dựng 8 backlink mỗi tuần và xếp hạng tên miền Ahrefs tiếp tục tăng.

4. Tiếp cận bằng tay

Không có gì giống như làm một cái gì đó không thể mở rộng.

Đôi khi, đó là cách tốt nhất.

Giám đốc Tiếp thị tại SEO.co , Samuel Quincy Edwards, xác định phương pháp tiếp cận thủ công là một chiến thuật xây dựng liên kết duy nhất cho phép anh ta xây dựng hàng nghìn liên kết.

“ Chúng tôi lùng sục trên Linkedin, Twitter và các nền tảng mạng xã hội khác để thực hiện nghiên cứu về các mối liên hệ, giọng điệu và sở thích của họ. Khi chúng tôi đã tìm thấy địa chỉ email của họ, chúng tôi gửi các email được sắp xếp theo cách thủ công tới các địa chỉ liên hệ tại các ấn phẩm giới thiệu về bản thân, khách hàng của chúng tôi và cách đề cập sẽ có lợi cho xuất bản.

Tùy thuộc vào những gì chúng tôi tìm thấy trong giai đoạn nghiên cứu, giọng điệu có thể vui tươi hoặc nghiêm túc hơn. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là bất kể bạn liên hệ với ai, họ chỉ là một người thường xuyên ở phía bên kia máy tính đọc email, vì vậy chúng tôi chắc chắn phải lịch sự, đi thẳng vào vấn đề và đánh giá cao họ. thời gian và cân nhắc. 

5. Chiến lược trao đổi backlink tam giác

Chiến lược trao đổi backlink tam giác là một mối quan hệ liên kết ba bên cùng có lợi.

Foti Panagiotakopoulos, Người sáng lập GrowthMentor , đã nhận được các backlink từ 154 tên miền giới thiệu dofollow với Xếp hạng tên miền trung bình là 65,7 trong khoảng 6 tháng chỉ bằng chiến lược này. Anh ấy nói “ để chiến lược này hoạt động, bạn sẽ cần phải có quyền truy cập vào một trang web khác có DR60 +. Về cơ bản, đó là một trao đổi backlink tăng áp, nơi bạn nói ‘Này! Tôi sẽ lấy cho bạn một backlink trên trang web DR60 + này nếu bạn có thể cho tôi một backlink đến trang web khác của tôi (mục tiêu). ‘ 

chiến lược xây dựng liên kết tăng trưởng

Bảng tính của Foti theo dõi các hoán đổi liên kết trong chiến lược tam giác

Foti nói rằng “ Điều làm cho điều này trở nên đặc biệt là việc trao đổi không có tính chất hai chiều, điều này giúp dễ dàng hơn rất nhiều để nhận được“ đồng ý ”trong một nỗ lực tiếp cận ”. Anh ấy cũng nói ” Mẹo số 1 của tôi để xây dựng liên kết theo cách mũ trắng là chỉ cần kết bạn nhiều hơn .”

6. Tiếp cận với các nhà báo

Các nhà báo cung cấp các cơ hội xây dựng liên kết độc đáo cho các nhà tiếp thị nội dung. Hãy xem họ như những người có ảnh hưởng, những người có thể sử dụng kết nối của họ để liên kết với bạn.

Amit Raj, Người sáng lập Amit Digital Marketing , nói rằng đối với anh ấy, “việc tiếp cận với các nhà báo cụ thể là công cụ để đảm bảo các vị trí lớn – trên các trang web như Business Insider, Forbes, Kitchn và những người khác. Chúng tôi thậm chí đã liên hệ với một blogger cũng tình cờ là một nhà báo và đã bảo đảm các liên kết trên Associated Press và các ấn phẩm khu vực khác của Hoa Kỳ ở mặt sau của một bức thư tiếp cận đó, “

7. Tham gia nhóm Mastermind

Melanie Allen, chủ sở hữu của Partners in Fire , nói rằng chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả nhất mà cô ấy sử dụng là tham gia một nhóm chủ mưu.

“ Đúng vậy, tôi đã phải trả tiền để tham gia, và nó thực sự không phải là một nhóm xây dựng liên kết. Nhưng đó là một nhóm đầy đủ các blogger khác trong niche của tôi, những người đều sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau và cung cấp nội dung của nhau. Nó cực kỳ có lợi cho sự phát triển blog của tôi.

Kể từ khi tham gia nhóm, cơ quan quản lý miền của tôi đã cải thiện từ 27 lên 56 ”.

8. Tận dụng liên kết xây dựng cộng đồng

Cộng đồng xây dựng liên kết là không gian trực tuyến, chẳng hạn như các nhóm Facebook, Slack hoặc LinkedIn, nơi các nhà tiếp thị nội dung tham gia và trao đổi các cơ hội xây dựng liên kết với nhau.

Giám đốc Tiếp thị tại Outback Team Building & Training , Datis Mohsenipour, nói rằng bằng cách tận dụng các mạng lưới như vậy, họ có thể:

 • Tăng gấp đôi lưu lượng truy cập không phải trả tiền của trang web của họ trong 6 tháng
 • Tăng tổng số trang web giới thiệu duy nhất lên 40%
 • Tăng thẩm quyền tên miền Ahrefs từ 48 lên 62
 • Xếp hạng trong top 5 cho các truy vấn được nhắm mục tiêu liên quan đến tất cả các bài đăng blog mới được tạo

liên kết các chiến lược xây dựng và cộng đồng

Tôi liên hệ với những người đóng góp cho bài đăng blog này trên một cộng đồng xây dựng liên kết

 Alladdine Djaidani tại Hustler Ethos cũng sử dụng chiến lược tương tự và cũng có quan hệ với khách viết blog bất cứ khi nào có thể.

Đối với công ty của anh ấy, chiến lược này đã dẫn đến việc tăng xếp hạng miền từ 0 lên 41 trong ba tháng. Thông qua các nhóm này, anh ấy đã nhận được “102 liên kết cho trang web cá nhân của [anh ấy] và khoảng 210 cho tất cả những người tham gia vào quá trình này”.

9. Kỹ thuật Skyscraper

Chúng tôi không thể có một bài đăng xây dựng liên kết mà không nói về kỹ thuật Nhà chọc trời.

Có, rõ ràng là nó hoạt động. AbdulGaniy Shehu, người sáng lập và nhà chiến lược nội dung hàng đầu tại Your Content Mart , nói rằng chiến thuật này đã dẫn đến mức tăng trưởng 36% so với tháng trước trong lưu lượng truy cập không phải trả tiền lên 36%. Trang Skyscraper của anh ấy cũng xếp hạng cho hơn 800 từ khóa không phải trả tiền và có khoảng 3300 khách truy cập mỗi tháng, với chuyển đổi ở mức 20%.

Bước 1: Phân tích nội dung hoạt động hàng đầu trên SERPs

Phân tích các trang xếp hạng hàng đầu trong Trang Kết quả của Công cụ Tìm kiếm (SERPs) , để hiểu rõ về mục đích tìm kiếm và những gì các trang xếp hạng hiện tại đang làm.

Điều này giúp xác định mục đích tìm kiếm, loại nội dung mà mọi người đang đọc liên quan đến từ khóa, những gì các trang xếp hạng hiện tại đang hoạt động tốt và chúng đang bị tụt lại ở đâu, v.v.

chiến lược xây dựng liên kết kỹ thuật tòa nhà chọc trời

Bước 2: Viết dàn ý nội dung dựa trên SERP

Tạo một đề cương dựa trên SERP vì nó dựa trên khoa học và nghiên cứu chứ không phải phỏng đoán.

Tất nhiên, nếu một trang đang xếp hạng cao trên Google cho một từ khóa cụ thể, điều đó có nghĩa là họ đang thực sự làm đúng. Xác định các tiêu đề chính thường gặp trong tất cả các kết quả trên SERPs.

Điều này cũng giúp những người đóng góp khác nhau trong nhóm của bạn trong suốt quá trình tạo nội dung phân biệt các yếu tố quan trọng nhất với nghiên cứu đã hoàn thành, bao gồm các yếu tố chiến lược như cấu trúc URL và các khía cạnh liên quan đến nội dung như văn bản thay thế và tiêu đề phụ.

Bước 3: Tạo nội dung độc đáo có góc nhìn riêng

Nội dung trùng lặp không phải là điều duy nhất bạn nên sợ. Điều gì về việc nôn trớ cùng một thứ bạn thấy trên internet lặp đi lặp lại?

Bằng cách nỗ lực tạo ra nội dung mang lại lợi thế khác biệt, bạn đang cung cấp thứ gì đó tốt hơn và có giá trị hơn gấp 10 lần cho khán giả. Hãy thử nghĩ về một góc độ độc đáo mà nội dung của bạn sẽ có mà các trang khác không có.

Một số yếu tố bạn có thể muốn bao gồm:

 • Thông tin hữu ích hơn
 • Hình ảnh và ảnh chụp màn hình
 • Đã nhúng video có liên quan
 • Trình chiếu slide

Bước 4: SEO trên trang

Tối ưu hóa trên trang là rất quan trọng. Mặc dù kỹ thuật Skyscraper được biết đến như một chiến lược xây dựng liên kết, bạn vẫn cần đánh dấu vào tất cả các ô để nó xếp hạng.

Bạn bè của chúng tôi tại Your Content Mart khuyên bạn nên:

 • Sử dụng thẻ tiêu đề phù hợp
 • Có các từ khóa chính ở đúng vị trí
 • Tạo thẻ tiêu đề và Thẻ mô tả hấp dẫn và được tối ưu hóa
chiến lược xây dựng liên kết

Bước 5: Tiếp cận những người liên kết đến các kết quả hàng đầu trên SERP

Đây là lúc phần xây dựng liên kết đi vào. Sau khi bạn tạo phần “tốt nhất” và 10xed, bạn tiếp cận những liên kết đến trang của đối thủ cạnh tranh và thuyết phục họ rằng trang của bạn là tài nguyên tốt hơn để liên kết.

Một lần nữa, điều này hiệu quả nhất nếu bạn có thể kết bạn.

Tại sao chiến lược xây dựng liên kết khó

Xây dựng liên kết đúng cách phụ thuộc 100% vào các mối quan hệ mà bạn có thể xây dựng.

Nó không có khả năng mở rộng.

Để có các liên kết chất lượng cao, bạn cần xây dựng mối quan hệ với những người có trang web tốt với độc giả thực tế. Bạn không thể spam những người yêu cầu họ xuất bản trên trang của họ hoặc liên kết với bạn— bạn phải xây dựng mối quan hệ với họ.


Câu hỏi thường gặp về chiến lược xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết có khó không?

Xây dựng liên kết không khó, nhưng nó đòi hỏi nhiều thời gian và sự cam kết. Để bắt đầu xây dựng liên kết và thực sự tạo ra các backlink, bạn phải cung cấp giá trị — cho người đọc / nhà báo / người tạo nội dung bằng cách cung cấp dữ liệu hữu ích, được nghiên cứu kỹ lưỡng hoặc cho trang web lưu trữ, bằng cách cung cấp một cái gì đó để đổi lấy.

Làm thế nào để bạn chạy một chiến lược xây dựng liên kết?

Xây dựng liên kết là một nghệ thuật và một trò chơi số.

Có một số cách để xây dựng liên kết đến trang web của bạn. Cho dù đó là viết nội dung mới để xuất bản trên một trang web khác (viết blog của khách) hoặc yêu cầu các trang web chèn liên kết của bạn vào nội dung hiện có (chỉnh sửa thích hợp), có vô số cách để có được các liên kết trỏ đến trang web của bạn.