Skip to content

Backlink là gì ? Google trả lời bạn.

Xây dựng liên kết trang tài nguyên

Chúng tôi hiểu rồi. Bạn đang nghe tất cả các nhà tiếp thị kỹ thuật số này nói về backlink, nhưng bạn vẫn không chắc chắn “backlink” là gì. Backlink là gì? Và tại sao chúng thậm chí còn quan trọng?

Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về backlink là gì và tại sao tạo backlink có thể là cách hiệu quả nhất để tăng ROI tiếp thị kỹ thuật số của bạn .

 

Chúng tôi sẽ đi sâu vào một số ví dụ và thậm chí xác định tất cả các cụm từ mà bạn nghe các nhà tiếp thị ném xung quanh mỗi ngày có liên quan đến các backlink.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, chúng tôi sẽ đi sâu vào một số cách yêu thích của chúng tôi để tạo một số backlink này.


Backlink là gì?

backlink là một siêu liên kết trỏ đến một trang trên trang web của bạn.

Nói theo thuật ngữ của giáo dân:

backlink là một tình huống trong đó một trang trên internet tham chiếu đến một trang trên trang web của bạn và bao gồm một liên kết có thể nhấp để truy cập trang đó.

Ví dụ:  văn bản có thể nhấp này là một backlink đến trang web cá nhân của tôi .

“Backlink” là một thuật ngữ bao gồm toàn bộ các thuật ngữ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm khác. Dưới đây là tóm tắt nhanh về một số cụm từ biệt ngữ khác mà bạn sẽ thấy xung quanh:

  • Liên kết nội bộ / Liên kết đến – một liên kết từ một phần của trang web của bạn đến một phần khác (đây còn được gọi là backlink. Điều đó đang được nói, “backlink” thường đề cập đến các liên kết từ các trang web khác). Bạn cũng sẽ thấy mọi người gọi đây là liên kết nội bộ, liên kết trong hoặc liên kết với nhau.
  • Liên kết đến – một liên kết từ một trang web đến một trang trên trang web của bạn (đây là những loại backlink mà mọi người đều theo đuổi)
  • Liên kết giới thiệu – liên kết đến một trang web (liên kết này có thể đến từ email, tài liệu Microsoft Word, v.v.).
  • Liên kết ngoài / Liên kết ngoài – một liên kết đến một trang trên một trang web khác (tức là một liên kết đến một trang web khác). Nếu bạn liên kết đến mynewwebsite.com, bạn sẽ coi liên kết đó như một liên kết bên ngoài. Những người tốt tại mynewwebsite.com sẽ coi đó là một liên kết đến cho trang web của họ.
  • Liên kết neo – liên kết trên một trang đến một phần khác của trang đó (đôi khi bạn sẽ thấy điều này trong các bài báo dài như một cách để người đọc chuyển từ phần này sang phần tiếp theo)

Cảnh báo công bằng: chúng tôi sắp tìm hiểu siêu chi tiết về lịch sử của các backlink. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ không bị xúc phạm nếu bạn bỏ qua phần này và đi xuống phần “ Cách tốt nhất để có được các backlink là gì? ”

^ chỉ cần nhấp vào liên kết neo đó nếu bạn muốn bỏ qua phần tiếp theo này.


Tại sao Backlinks lại quan trọng?

Câu trả lời ngắn gọn: bởi vì Google nói như vậy . Và Google mang lại cho trang web trung bình 50% tổng lưu lượng truy cập trực tuyến của họ.

Trở lại năm 1996, Larry Page và Sergey Brin đã tạo ra ý tưởng về  PageRank  – một hệ thống phân cấp được thiết kế để đánh giá các tài nguyên tốt nhất trên internet về hồ sơ liên kết của họ. Nói cách khác, trang web A sẽ xếp hạng cao hơn trang web B nếu A có nhiều hơn 10 liên kết trỏ đến trang web đó so với trang web B.

Xếp hạng trang đã trở thành một trong những yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm quan trọng nhất trong thuật toán của Google. Nói cách khác, số lượng liên kết trang web mà một trang web đã trở thành một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

Vậy điều gì đã xảy ra khi Google trở nên phổ biến hơn?

Chủ sở hữu trang web bắt đầu mua hàng nghìn backlink. Qua đêm, các trang web mới sẽ bắt đầu xếp hạng trên đầu kết quả tìm kiếm của Google cho các cụm từ tìm kiếm có giá trị.

Kể từ thời điểm đó, Google và các công cụ tìm kiếm phổ biến khác đã bắt đầu phá bỏ các hoạt động như thế này (thường được gọi là  SEO mũ đen ) với   các bản cập nhật thuật toán Penguin . Các bản cập nhật này phạt các trang web mua backlink hoặc có được hàng nghìn backlink chất lượng thấp.

Vì vậy, các backlink vẫn còn quan trọng ngày nay?

Câu trả lời ngắn gọn: có.

Ngày nay, số lượng liên kết các trang web mà một trang web có vẫn còn quan trọng (tính đến  cuối năm 2016 , nó là yếu tố xếp hạng có mối tương quan chặt chẽ nhất với thứ hạng tìm kiếm). Nhưng chất lượng của các trang web liên kết quan trọng hơn nhiều so với số lượng.

Hãy nghĩ theo cách này: 1 liên kết từ một trang web chất lượng cao như New York Times có giá trị hơn một liên kết từ 50 blog mà bạn chưa từng nghe đến .

Tóm lại, cách tốt nhất để xếp hạng cao hơn trên Google cho các cụm từ mà khách hàng của bạn đang tích cực tìm kiếm là nhận được các backlink chất lượng cao.

Điều này đưa chúng ta đến phần tiếp theo của chúng ta…Cách tốt nhất để có được các backlink là gì?

Vì vậy, ngay bây giờ, bạn có thể đang nghĩ với chính mình, “Ừ, thật tuyệt, nhưng làm thế nào để bạn có được các backlink?”

Các chiến dịch xây dựng liên kết hiệu quả nhất bắt đầu bằng việc viết nội dung kickass . Khi được chia sẻ với đúng người, các bài đăng hữu ích trên blog sẽ bắt đầu nhận được các backlink và xếp hạng ngày càng cao trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Điều đó đang được nói, cách tốt nhất để khởi động sự phát triển liên kết tự nhiên này là thực hiện xây dựng liên kết tích cực  .

Với ý nghĩ đó, đây là một số cách yêu thích của chúng tôi để xây dựng backlink vào năm 2021:

1. Tiến hành tiếp cận liên kết được nhắm mục tiêu

Sau khi xuất bản một bài báo trên blog. Tìm 3-4 cụm từ mô tả bài viết của bạn. Tìm kiếm trên Google những cụm từ đó và bắt đầu cuộc trò chuyện với tác giả của những bài báo hàng đầu xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Khen ngợi họ về bài viết của họ. Đưa ra gợi ý về những thứ cần thêm. Thông báo cho họ về nội dung lỗi thời / không chính xác.

Trong cuộc trò chuyện, hãy chia sẻ bài viết của bạn với họ và khuyến khích họ liên kết lại bài viết của bạn.

2. Đánh cắp các backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn

Đăng ký dùng thử  Ahrefs . Tải xuống danh sách các trang web đang liên kết với 5 đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn.

Phân tích các backlink đó. Tìm các liên kết đến từ danh sách thư mục web có liên quan (các trang web mà khách hàng của bạn sẽ truy cập cho phép bạn đăng liên kết đến trang web của mình). Gửi trang web của bạn để được liệt kê trong các thư mục đó. Tiếp theo, hãy tìm các cuộc thảo luận về lời khuyên của chuyên gia thảo luận về “Cách X để trở nên tốt hơn ở Y”. Liên hệ với tác giả của những bài đăng đó và hỏi xem bạn có thể chia sẻ mẹo hay không. Nếu họ bao gồm mẹo của bạn, họ cũng sẽ bao gồm một liên kết quay lại trang web của bạn.

3. Tìm kiếm các trang tài nguyên

Tìm kiếm trực tuyến các doanh nghiệp địa phương có trang tài nguyên. Hỏi các trang web đó xem họ có cân nhắc việc thêm trang web của bạn vào trang hay không.

Xây dựng liên kết trang tài nguyên

Tìm kiếm những điều sau đây trên Google. Những gì bạn sẽ tìm thấy là các doanh nghiệp trong khu vực của bạn có trang tài nguyên.

Liên hệ với chủ sở hữu và hỏi xem họ có thêm trang web của bạn vào trang tài nguyên của họ không vì bạn ở cùng khu vực.

Đây chỉ là bước khởi đầu của các chiến lược xây dựng liên kết của chúng tôi. Gần đây, chúng tôi đã chia sẻ thêm 5 kỹ thuật xây dựng liên kết đổi mới được thiết kế để giúp bạn xây dựng hồ sơ liên kết của mình.

 


Các câu hỏi thường gặp khác về backlink:

Khi bạn nói rằng các trang web bị phạt vì mua các backlink, ý bạn là gì?

Google liên tục tung ra các bản cập nhật mới cho thuật toán của họ nhằm xác định các chiến thuật SEO mũ đen (mua backlink, nhồi nhét từ khóa, v.v.). Một khi các chiến thuật này bị phát hiện, Google sẽ “trừng phạt” các trang web đó bằng cách loại bỏ thứ hạng tìm kiếm có giá trị nhất của trang web đó.

Nói cách khác, một trang web xếp hạng đầu tiên trên Google cho “cửa hàng bánh pizza Denver” có thể tụt xuống trang 5 của Google nếu họ bị bắt gặp mua các backlink. Bây giờ hãy mở rộng quy mô này cho mọi biến thể khác mà trang web xếp hạng:

  • Thứ 3 cho “Denver pepperoni pizza”
  • Hạng 2 cho “pizza ngon nhất ở Denver”
  • Vân vân.

Bây giờ bạn bắt đầu có được ý tưởng. Qua đêm, trang web đó có thể giảm từ 20.000 lượt truy cập không phải trả tiền mỗi tháng xuống còn 500.

Thay vì cố gắng đánh lừa hệ thống, hãy tập trung vào xây dựng liên kết mũ trắng – các phương pháp để có được các liên kết không vi phạm nguyên tắc của Google.

Ok, vậy tôi có thể bình luận trên một loạt blog được không? Hầu hết các blog đều cho phép tôi thêm một liên kết đến trang web của mình.

Bạn có thể. Điều đó đang được nói, các liên kết đến từ các bình luận blog (hầu như) luôn luôn là liên kết nofollow. Nói cách khác, chúng sẽ không có nhiều tác động đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Những gì bạn muốn cho trang web của mình là sự kết hợp lành mạnh giữa các liên kết nofollow và dofollow.

Sự khác biệt giữa backlink dofollow và nofollow là gì?

Trong những ngày đầu của SEO, bình luận trên blog là một trong những cách hiệu quả nhất để có được các liên kết chất lượng cao. Google đã bắt gặp khi ngày càng có nhiều blogger bắt đầu lạm dụng hệ thống.

Đáp lại, Google đề xuất việc tạo thuộc tính nofollow. Ngày nay, thuộc tính nofollow biểu thị rằng liên kết được cung cấp sẽ không ảnh hưởng đến quyền hạn của trang.

Các liên kết nofollow từ các blog có uy tín vẫn mang lại rất nhiều giá trị về lượng khách truy cập trang web mà họ có thể thúc đẩy. Tuy nhiên, liên kết nofollow sẽ không trực tiếp cải thiện thẩm quyền trang web của bạn.

Làm cách nào để đo lường giá trị của một backlink này so với một backlink khác?

Cách tốt nhất để so sánh giá trị của nhiều backlink là xem xét Page Authority và Domain Authority.

  • Thẩm quyền trang (hoặc xếp hạng URL) là chỉ số của bên thứ ba dùng để tính Xếp hạng trang (tức là chỉ số của bên thứ ba cố gắng tính “thẩm quyền” của một trang web riêng lẻ).
  • Domain Authority (hoặc xếp hạng tên miền) là chỉ số của bên thứ ba cố gắng đo lường “thẩm quyền” của một trang web nhất định.

Cả hai đều là chỉ số của bên thứ ba dùng để so sánh giá trị của một liên kết này với một liên kết khác. Moz ,  Ahrefs và hàng chục công cụ SEO khác chạy phân tích thống kê của riêng họ trong nỗ lực tính toán các số liệu này.

Cả hai số liệu này đều hoạt động trên thang điểm từ 0 đến 100. 0 đóng vai trò như một chỉ báo cho thấy một trang web không có backlink uy tín trỏ đến nó. 100 là nhóm các trang web cao nhất (các trang như Facebook có hàng chục tỷ trang khác liên kết đến chúng).

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có một loạt các liên kết từ cùng một trang web? Sẽ không dễ dàng hơn để có được nhiều liên kết từ một số ít các trang web?

Nó sẽ là. Tuy nhiên, Google đặt nặng liên kết đầu tiên mà bạn nhận được từ một trang web hơn là liên kết thứ hai, thứ ba và hơn thế nữa. Nói một cách thuật ngữ, Google đặt rất nhiều giá trị vào tổng số backlink tên miền gốc của bạn – tổng số trang web duy nhất liên kết lại với bạn.

Đừng hiểu sai ý tôi – không bao giờ là xấu khi lấy nhiều liên kết từ cùng một trang web. Tuy nhiên, giá trị xuất phát từ mỗi liên kết bổ sung ít hơn đáng kể so với liên kết đầu tiên mà bạn nhận được từ trang web đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi xây dựng một tá trang web và tất cả chúng đều liên kết với nhau?

Google cũng nắm bắt được thủ thuật đó. Đây được gọi là mạng blog cá nhân (PBN).

Nếu Google phát hiện ra rằng trang web của bạn là một phần của PBN, bạn sẽ phải chịu một hình phạt của Google và thấy lưu lượng truy cập của bạn giảm mạnh.

Hình phạt backlink PBN

 

Quyền hạn của một trang web liên kết với tôi có phải là tất cả những gì quan trọng trong việc xây dựng liên kết không?

Không. Google cũng xem xét mức độ liên quan của liên kết đó.

Google xem xét nội dung của trang liên kết để xem loại trang web nào đang tham chiếu đến bạn. Trên quy mô lớn, có các liên kết từ 20 trang web đánh giá nhà hàng ở Denver có thể cho Google thấy rằng bạn là một nhà hàng có trụ sở tại Denver.

Google cũng xem xét văn bản liên kết – văn bản có thể nhấp được bao gồm các liên kết giới thiệu. Google sử dụng văn bản này để thử và nhận tín hiệu về nội dung trang web của bạn.

backlink là điều cần thiết nếu bạn quan tâm đến việc được tìm thấy trực tuyến. Cần trợ giúp để mở rộng sự hiện diện trực tuyến của bạn? Hãy cho chúng tôi biết một chút về bản thân bạn  và chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định  dịch vụ tiếp thị nội dung nào  phù hợp với bạn.